Cập nhật ngày: 9/3/2018

VOV4.VN - Lên Tà Chải, một xã vùng cao nằm sát bên thị trấn Bắc Hà, ven con suối Na Cồ trong xanh, yên ả, du khách sẽ có cơ hội tiếp xúc với những phụ nữ Tày đảm đang, hồn hậu, cùng họ hòa mình trong những điệu xòe đắm say, bên nếp nhà sàn xinh xắn giữa trùng trùng núi non.

 

Vợ chồng chị Trần Thị Vân, dân tộc Tày, ở thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, mới khai trương dịch vụ du lịch cộng đồng khoảng 1 năm nay. “Vân Khuya homestay” đã bắt đầu hút khách, nhất là mỗi dịp cuối tuần. Dịch vụ lưu trú, ăn uống, sản phẩm dân tộc cải thiện đáng kể thu nhập cho gia đình so với trước kia.

Du khách hòa mình cùng điệu xòe Tà Chải

Không chỉ phục vụ ăn nghỉ, mỗi khi khách có nhu cầu, chị Vân mời các chị em trong thôn đến biểu diễn những điệu xòe của người Tày vùng cao Tà Chải, vừa để giới thiệu cho khách, vừa giúp chị em cải thiện cuộc sống. Được hòa mình vào điệu xòe uyển chuyển, quyến rũ; ngất ngây, rạo rực trong men rượu ngô cay nồng, du khách đến Tà Chải khó mà không lưu luyến.

Chị Gabby, du khách Canada, nói: "Mọi thứ ở đây đều đẹp, các chị em thì vô cùng khéo léo, tài năng và xinh đẹp, cảm giác thật tuyệt vời".

Tà Chải (Bắc Hà) có 12 cơ sở homestay và 6 đội xòe thuộc các thôn Na Lo, Na Hô, Na Thá, Na Lang, Na Kim và Na Pác Ngam. Cùng hỗ trợ nhau làm du lịch không chỉ giúp các chị em gia tăng thu nhập, mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái; duy trì, phát huy bản sắc văn hóa; đẩy mạnh phong trào phụ nữ ở địa phương phát triển.

Lên Tà Chải – một xã vùng cao nằm sát bên thị trấn Bắc Hà, ven con suối Na Cồ trong xanh, yên ả, du khách sẽ có cơ hội tiếp xúc với những phụ nữ Tày đảm đang, hồn hậu, cùng họ hòa mình trong những điệu xòe đắm say, bên nếp nhà sàn xinh xắn giữa trùng trùng núi non.

 

 

 

An Kiên/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung