Cập nhật ngày: 17/7/2019

VOV4.VN - Phát huy lợi thế của vùng đất biên giới với nhiều điều kiện tự nhiên được thiên nhiên ưu đãi, những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung nhiều nguồn lực phát triển du lịch. Trong đó, du lịch cộng đồng gắn với du lịch sinh thái, đang là hướng đi có hiệu quả.

 

Hiện nay, du lịch văn hóa cộng đồng được đánh giá là cách làm du lịch thân thiện, bền vững của nhiều địa phương. Tại Lạng Sơn, hai mô hình du lịch cộng đồng đã đi vào hoạt động hiệu quả là làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn và du lịch cộng đồng Hữu Liên, huyện Hữu Lũng. Những mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ phát huy được thế mạnh văn hoá bản địa của các dân tộc mà còn góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân. Tham gia du lịch cộng đồng, ông Dương Công Chài, ở Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn chia sẻ: "Qua mấy năm thực hiện du lịch cộng đồng, gia đình tôi là một trong 5 hộ thực hiện mô hình. Cái được thứ nhất là tăng thu nhập cho gia đình, cải thiện cuộc sống, thứ hai là tạo công ăn việc làm cho thanh niên làng xã".

Được thiên nhiên ưu đãi, Lạng Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. (Ảnh: KT)

Sau gần 9 năm triển khai mô hình du lịch cộng đồng tại xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn đã có 8 hộ gia đình xây dựng Homestay đạt tiêu chuẩn đón tiếp khách. Việc bảo tồn, gìn giữ và phát triển các ngôi nhà sàn ở các địa phương, đồng thời sưu tầm, phục dựng các công cụ sản xuất, sinh hoạt, nghề truyền thống đã đáp ứng được nhu cầu khách du lịch đến thăm, tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày. Bình quân một năm, làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn đón khoảng 10.000 lượt khách tham quan du lịch.

Anh Cheung Fe Lix,người Hồng Kông, khi đến với làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn đã rất ấn tượng và đánh giá: "Bọn mình đến đây được 2 ngày rồi, lịch trình ở đây rất thú vị, con người ở đây rất vui vẻ. Chương trình ngày hôm nay thì bọn mình đạp xe qua con đường nó rất là mấp mô, thế nhưng quang cảnh ở đây rất tuyệt vời. Mọi thứ ở đây mình rất là thích, bọn mình cảm thấy rất hài lòng về cảnh quan và con người ở đây".

Làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: KT)

Để mô hình làng du lịch cộng đồng phát triển đem lại hiệu quả thiết thực, tỉnh Lạng Sơn đã đầu tư phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa cộng đồng gắn với công tác quy hoạch, xây dựng hạ tầng, quảng bá thương hiệu. Đồng thời, Lạng Sơn cũng tăng cường liên kết vùng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tính chuyên nghiệp để tạo ra được những sản phẩm du lịch riêng biệt của địa phương. Theo bà Trần Thị Bích Hạnh, Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Lạng Sơn, thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục mở rộng diện thí điểm đầu tư vào xã Vũ Lăng của huyện Bắc Sơn, tổ chức các lớp hướng dẫn người dân hiểu phương thức hoạt động của loại hình du lịch cộng đồng.

Phong cảnh thiên nhiên độc đáo hữu tình, những nét văn hóa đặc sắc riêng có của đất và người Xứ Lạng là điều kiện để Lạng Sơn phát triển du lịch bền vững. Tuy nhiên những tiềm năng này cần phải được đánh thức và có những cơ chế, chính sách phù hợp hơn, để phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh biên giới này./.

Sỹ Khánh/VOV Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao