Cập nhật ngày: 14/4/2017

VOV4.VN - Tỉnh Điện Biên vừa ra Thông báo về việc trồng cây hoa ban phục vụ phát triển du lịch. UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố rà soát, xác định quỹ đất để trồng cây hoa ban tập trung tại các tuyến đường, tuyến phố, khu dân cư, các đồi, điểm di tích trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền để nhân dân bảo vệ tốt cây hoa ban tự nhiên và các cây đã trồng; vận động mỗi hộ dân ở thành phố, huyện Điện Biên và khu vực thị xã, thị trấn trồng, bảo vệ ít nhất 1 cây hoa ban tại nơi cư trú.

 

Riêng tại thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên, sẽ tập trung xây dựng để trở thành trung tâm cây hoa ban phục vụ Lễ hội Hoa Ban và các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hàng năm của tỉnh; rà soát và từng bước thay thế các loại cây không phù hợp bằng cây hoa Ban.

 

Cây hoa Ban được trồng ở khắp các tuyến đường ở TP Điện Biên Phủ

 

Ông Lò Quang Chiêu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên – đơn vị được giao lập kế hoạch tổng thể về trồng cây hoa Ban, cho biết:

 

"Điện Biên có kế hoạch khoanh nuôi khoảng 500 héc-ta cây hoa Ban tự nhiên ở khu vực cửa khẩu quốc tế Tây Trang ở huyện Điện Biên. Đây là vùng tập trung nhiều hoa Ban nhất tỉnh. Bạn bè quốc tế đến Điện Biên qua cửa khẩu này vào mùa hoa Ban thì sẽ thấy trắng xóa cả một vùng hoa Ban rất đẹp, rất ấn tượng. Tỉnh cũng có kế hoạch xây dựng vùng hoa Ban tập trung, mỗi điểm khoảng trên 1 héc ta, ít nhất trên 50 héc ta. Các điểm này sẽ là nơi để du khách đến chụp ảnh, ngắm hoa Ban và cảnh sắc, con người tỉnh Điện Biên".

 

Các tuyến đường trung tâm các huyện, xã, thị trấn ở Điện Biên

 

Cũng theo ông Chiêu, đến nay, các cấp, các ngành, các địa phương ở Điện Biên đã trồng trên 5.000 cây hoa Ban ở khắp các tuyến đường, trường học trên địa bàn thành phố, trung tâm các huyện, các khu thị tứ, trung tâm các xã.

 

Rừng Ban tự nhiên đang được tỉnh lập kế hoạch bảo tồn

 

Từ năm 2014, tỉnh chủ trương tổ chức Lễ hội Hoa Ban vào dịp tháng 3 hàng năm, gắn với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc. Các hoạt động được tổ chức đều hướng tới mục tiêu xây dựng hình tượng hoa Ban trở thành một biểu trưng cho văn hóa - tâm hồn của đất và người Điện Biên

 

 

 

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

 

Rừng Ban tự nhiên đang được tỉnh lập kế hoạch bảo tồn
Rừng Ban tự nhiên đang được tỉnh lập kế hoạch bảo tồn
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung