Cập nhật ngày: 30/12/2016

(VOV) - Ở Lào Cai, du lịch cộng đồng là một trong những mô hình du lịch dồi dào tiềm năng, gắn với vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Mô hình này đang có những bước phát triển mạnh mẽ, không chỉ thu hút khách nước ngoài mà nhiều du khách Việt cũng bắt đầu quan tâm.

 

Lần đầu tiên tới Việt Nam, chị Nicola Roberts lựa chọn Sa Pa là nơi khởi đầu chuyến du lịch của mình. Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, chị đã dành trọn cả buổi chiều khám phá hành trình đi bộ. Điểm cuối cùng chị dừng chân trước khi mặt trời lặn là một ngôi nhà của người dân tộc Giáy ở xã Tả Van.

 

Tới đây, chị được tham gia sinh hoạt cùng gia đình, cùng ăn, cùng uống, cùng giao lưu, trò chuyện và tận hưởng một giấc ngủ ngon lành trên chiếc đệm nhồi bông lau êm ái mà chủ nhà đã chu đáo chuẩn bị.

 

Chị Nicola Roberts bảo: "Tôi chưa từng được trải nghiệm một địa phương ở vùng cao như thế này bao giờ. Tôi thích được tiếp xúc với mọi người và khám phá văn hóa. Tôi đã được mở mang rất nhiều thứ, được thấy cách mà con người nơi đây sinh sống, được ngắm nhìn thiên nhiên cảnh vật. Tôi đã dùng bữa tối và được trải nghiệm ẩm thực của địa phương. Chủ nhà thì rất quan tâm, chăm sóc chúng tôi. Chúng tôi đã ăn và đã say cùng họ tối qua".

 

Chuẩn bị bữa ăn cho khách


Homestay - du lịch cộng đồng đã có ở Sa Pa từ khá lâu, nhưng manh nha, nhỏ lẻ, vài năm gần đây mới bắt đầu phát triển rõ rệt thành loại hình dịch vụ chuyên nghiệp. Riêng tại xã Tả Van, hiện nay có 53 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng. Trong năm 2016, Tả Van đã đón trên 35 nghìn lượt khách, trong đó có khoảng 5 nghìn khách trải nghiệm mô hình homestay.

 

Ông Sì Văn Cang, Bí thư Đảng ủy xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, cho biết: "Tả Van nổi bật là có ruộng bậc thang, có Cầu Mây, có 3 dân tộc, thu hút du khách đến tìm hiểu. Đội văn nghệ của mỗi dân tộc có thể trình diễn khi khách có nhu cầu. Xã cũng có mô hình dệt thổ cẩm, khắc đá mỹ nghệ làm quà lưu niệm cho khách. Đối với Tả Van, du lịch là một hướng phát triển để bà con tăng thêm thu nhập".

 

Phòng ngủ dành cho du khách


Theo bà Hoàng Thu Huyền, Trưởng phòng Quy hoạch và Phát triển tài nguyên du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, có khoảng 70% du khách nước ngoài thích trải nghiệm loại hình du lịch này. Vài năm trở lại đây, nhiều du khách Việt cũng bắt đầu quan tâm. Tại Lào Cai, mô hình du lịch cộng đồng phát triển nhất ở Sa Pa và lan tỏa sang các huyện vùng cao khác như Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai, Mường Khương…

 

Trong số 12 điểm du lịch cộng đồng trên toàn tỉnh, điểm ít nhất cũng có khoảng 20 hộ dân tham gia, mang lại thu nhập bình quân mỗi năm từ 30 - 50 triệu đồng/hộ.

Tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng ở Lào Cai hết sức dồi dào, lấy điểm nhấn là sinh thái vùng cao, sắc màu dân tộc. Trong năm du lịch quốc gia 2017 với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”, du lịch cộng đồng cũng sẽ là một lựa chọn đáng quan tâm cho mỗi du khách khi đến với Lào Cai.

 
An Kiên/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung