Cập nhật ngày: 10/1/2017

(VOV4) - Tiếp nối thành công của năm 2016, năm du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc sẽ có chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”, nhằm giới thiệu vẻ đẹp con người văn hóa, lối sống của cộng đồng các dân tộc khu vực Tây Bắc đến với du khách du lịch trong và ngoài nước.

 

Trong năm du lịch quốc gia 2017, tỉnh này sẽ có những sản phẩm du lịch nào? Lên Tây Bắc bạn sẽ được trải nghiệm điều gì và góp được những gì cho đời sống của bà con nơi đây? PV Đài TNVN phỏng vấn ông Hà Văn Thắng, Giám đốc sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Lào Cai:
 
Ông Hà Văn Thắng: -  Tại Lào Cai, chúng tôi có các sản phẩm du lịch gắn liền với các lễ hội, với các địa danh lịch sử và khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Lễ hội diễn ra trong cả năm, của người dân các dân tộc Mông, Giáy, Tày, Dao… Điển hình nhất là các lễ hội đã thu hút khách du lịch từ nhiều năm nay như lễ hội Gàu Tào, lễ hội xuống đồng của người Tày, lễ cúng rừng của người Thu Lao, Hà Nhì hoặc lễ hội nhảy lửa của dân tộc Dao.

 

Rồi các hoạt động du xuân để ngắm hoa ở Phan Xi Păng, Bát Xát và Bắc Hà. Mùa hạ, mùa thu và mùa đông cũng có nhiều hoạt động ở các huyện, trong đó có chương trình Vó ngựa Cao nguyên Trắng ở Bắc Hà. Đó là những lễ hội mà du khách được đắm mình cùng với người dân địa phương.

 

Đua ngựa ở vùng cao Bắc Hà

 

PV: - Trong câu chuyện phát triển du lịch, chúng ta thường nhắc tới một điểm nghẽn cần phải khắc phục ngay, đó là liên kết vùng còn nhiều hạn chế. Thưa ông, tính liên kết vùng, điểm mạnh liên kết vùng sẽ được phát huy ra sao trong năm du lịch Lào Cai - Tây Bắc, để Sắc màu Tây Bắc đậm nét hơn trong cảm nhận của du khách?

 

Ông Hà Văn Thắng: -  Vâng, phải nói là sự liên kết vùng trong thời gian gần đây đã được 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Đã có sự trao đổi, khảo sát, phối hợp chặt chẽ hơn, đặc biệt là sự phối hợp của các đơn vị lữ hành. Ví dụ như vệt chợ phiên, có sự liên kết từ chợ phiên của Đồng Văn sang chợ văn hóa Bắc Hà hay chợ Mường Hum.

 

Chuỗi sản phẩm liên kết khám phá trải nghiệm ruộng bậc thang, thì liên kết ruộng bậc thang Mù Cang Chải với ruộng bậc thang Sa Pa và Y Tý, Bát Xát. Sự liên kết nữa là về sản phẩm du lịch tâm linh. Ví dụ như Đền Thượng, Đền Mẫu ở Lào Cai thì được gắn với đền Đông Cuông ở Yên Bái và đền Âu Cơ ở Phú Thọ, khép kín các đơn vị giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

 

PV: - Thưa ông, chúng tôi được biết trong kế hoạch Năm du lịch quốc gia 2017 Lào Cai -  Tây Bắc, tỉnh Lào Cai sẽ phối hợp với các địa phương trong vùng tổ chức một số lễ hội hoa nữa, như lễ hội hoa Đỗ quyên, lễ hội hoa Tam giác mạch, lễ hội hoa Ban vv…  Các ông sẽ tổ chức ra sao để mỗi lễ hội hoa ở các tỉnh trong vùng có được sắc màu riêng?

 

Ông Hà Văn Thắng: -  Chúng tôi cũng đã thống nhất thế này: Các thế mạnh về các loại hoa của các địa phương sẽ được tổ chức khai thác vào các thời điểm khác nhau. Như khi ngắm hoa đỗ quyên, không chỉ ở Sa Pa, còn có tour khách du lịch vừa chinh phục đỉnh cao Phan Xi Păng vừa ngắm hoa đỗ quyên rất thú vị. Hay như hoa lan thì ở Lào Cai có hàng trăm loại, khác với lan ở Đà Lạt và các địa phương khác.

 

Và chúng tôi cũng có sự gắn kết với các doanh nghiệp, ví dụ doanh nghiệp ở thung lũng hoa Việt Tú Bắc Hà, với nhiều loại hoa đặc biệt, trong đó có hoa oải hương, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Hay như hoa tam giác mạch, thì mặc dù Hà Giang cũng có, Lào Cai cũng có, nhưng cách trồng hoa, chăm hoa mỗi địa phương có nét khác nhau, địa hình mỗi nơi cũng có nét khác nhau, nó sẽ tạo nên nét đẹp khác nhau.

 

Những điểm này du khách rất quan tâm và chắc chắn du khách sẽ cảm nhận thấy có sự khác nhau trong các chuỗi lễ hội về hoa.

 

PV: - Xin cảm ơn ông!

 

 

VOV4

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung