Cập nhật ngày: 18/4/2017

VOV4.VN - Hôm nay, tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắc Lắc, diễn ra lễ hội Bunpimay của bà con dân tộc Lào, với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham gia.

 

Chị H’Khăm Lâm ở buôn Yang Lành, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, cho biết Bunpimay hay còn gọi là “Bun hốt nậm” - Hội té nước mừng năm mới, là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Lào.

 

Ngay từ sáng sớm, bà con và du khách đã dập dìu bước qua cầu treo, tập trung về Khu du lịch Sinh thái Bản Đôn, bên dòng sông Sêrêpốk huyền thoại.

 

Tại đây, đã diễn ra các nghi thức truyền thống của đồng bào, như: “Xày bạt – tắc bạt” (dâng quà – tặng quà), các nhà sư tụng kinh cầu chúc năm mới, thả bè hoa đăng xả xui – xua đi những điều không tốt lành trong năm cũ, lễ tắm Phật, cầu vía gọi hồn, buộc chỉ cổ tay cầu chúc sức khỏe và hội té nước cầu chúc may mắn trong năm mới.

 

Ông Hoàng Chuyên, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đắc Lắc, cho biết, hiện nay cộng đồng người Việt gốc Lào ở huyện Buôn Đôn có khoảng 250 người, tập trung chủ yếu ở xã Krông Na. Lễ hội Punpimay được tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của nhân dân Lào, phong phú thêm kho tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

 

Một số hình ảnh tại lễ hội Bunpimay ở Buôn Đôn

 


Nghi thức “Xày bạt – tắc bạt"

Nghi thức thả hoa đăng xả xui, xua đi điều không tốt lành năm cũ

Buộc chỉ cổ tay cầu chúc may mắn trong năm mới

Điệu múa truyền thống của người Lào

Lễ hội được tổ chức tại Khu du lịch sinh thái Bản Đôn, bên dòng sông Sêrêpốk

Đi qua cầu treo để đến lễ hội

Những cô gái Việt gốc Lào xinh đẹp trong lễ hội Bunpimay ở Buôn Đôn

 

 

 

Quốc Học/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung