Cập nhật ngày: 14/3/2017

VOV4.VN - Trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, tại buôn văn hóa Akô Dhông, đã diễn ra hoạt động phục dựng Lễ hội cầu mưa và Lễ kết nghĩa của người Ê Đê.

 

Việc phục dựng Lễ cầu mưa của người Ê Đê được tổ chức tại khuôn viên bến nước buôn Akô Dhông, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột. Tại đây, già làng, các nghệ nhân cùng bà con trong buôn chuẩn bị đầy đủ các vật dụng phục vụ lễ cúng, như: cây nêu, nhà sàn, chòi Pứk hai tầng, tượng gỗ hình trâu bò; các vật dụng như gùi, gậy tre, bồ thóc; các loại thực phẩm như: gạo nếp, cơm lam, thịt lợn, rượu cần... đặc biệt, là chiếc đầu gà trống màu trắng để gắn lên chỏm cây nêu.

 

Nghi thức quan trọng nhất của Lễ cầu mưa là khi già làng tiến lên trước chòi Pưk, chắp hai tay hướng về phía Đông để khấn Yang (tức ông trời) cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, con trai con gái khỏe mạnh.

 

Sau đó, bà con gieo hạt giống, rồi khui rượu cần mời khách, thưởng thức cơm lam, nhảy múa theo nhịp chiêng rộn ràng.

 

Nghệ nhân Aê H'ngưk, ở buôn Ayun, xã Ea Kuêh, huyện Chư M'gar, tham gia Lễ cầu mưa, cho biết:  "Lễ cầu mưa của người Ê Đê chúng tôi được tổ chức vào đầu tháng 3 hoặc tháng tư. Đây là lễ cúng quan trọng của đồng bào chúng tôi. Chúng tôi cúng Yang để cho mưa thuận, gió hòa, không bị thiên tai lũ cuốn, không bị hạn hán. Đây là lễ chúng tôi duy trì từ nhiều đời nay".

 

Cũng  tại đây, buôn Akô Dhông và buôn Ayun đã tổ chức lễ kết nghĩa. Trước cây nêu, ché rượu cần, mâm cỗ nhỏ với cơm lam, thịt nướng... bà con hai buôn nguyện đoàn kết, gắn bó, cùng nhau phấn đấu xây dựng buôn làng giàu đẹp.

 

 

Thực hiện các nghi thức cúng Yang của người Ê đê trong Lễ cầu mưa

Già làng người Ê đê cúng thần linh trong Lễ cầu mưaTuấn Long/VOV-Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung