Cập nhật ngày: 14/3/2017

VOv4.VN - Tháng 2 âm lịch, khi những cánh ban bung trắng rừng Tây Bắc, lễ hội hoa ban lại diễn ra ở thành phố Sơn La.

 

 

 
Lễ hội Mùa hoa ban năm nay thu hút đông đảo du khách tới tham dự với 11 nội dung thi. Thi ném còn, người chơi phải ném những quả còn được làm đẹp mắt và tỉ mỉ vào một vòng tròn đặt trên một cây tre hoặc cột sắt cao 7m. Vòng tròn này tượng trưng cho sự giao thoa đất trời. Quả còn được ném vào đây với hy vọng sẽ có một mùa màng thuận lợi.

 

 
Tiếp đến là thi Tó Má Lẹ. Má Lẹ được lấy từ dây leo ở trong rừng, được xếp thành hàng, khi chơi lấy hạt này bắn vào hạt khác. Có nhiều cách chơi như bắn đứng, bắn ngồi, hoặc đá bằng chân.

Hội thi chọi gà...
Họa mi chiến
Thi gà đẹp Tân Châu...
 
Lễ hội năm nay đặc sắc nhất thi thêu khăn Piêu và ẩm thực dân tộc. Hội thi thêu khăn Piêu có 10 đội tham gia. Để thêu được 1 chiếc khăn Piêu cần rất nhiều thời gian, công sức, sự tỉ mỉ vì đều làm thủ công.

 

 
Hội thi ẩm thực dân tộc. Những nguyên liệu này đều là nguyên liệu sạch do chính các thành viên trong đội nuôi, trồng được.

 

 Pa Pỉnh Tộp, món cá nướng đặc sắc với các gia vị đặc trưng như Mắc khén, hạt tiêu, muối trắng
 
Hội thi bắt cá tại suối Nậm La. Và như mọi năm, đây là phần thi có nhiều đội tham gia nhất, đoàn kết nhất, nhiều người tới xem nhất, đông vui, sôi động nhất.

Hoa ban - loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, mang sắc xuân của đất trời, đã trở thành biểu tượng văn hóa, tâm hồn của nhân dân các dân tộc Tây Bắc.

 

Lễ hội Hoa Ban không chỉ tạo không khí vui tươi phấn khởi, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân mà còn là dịp quảng bá, giới thiệu về mảnh đất Sơn La với hi vọng thành phố Hoa ban sẽ trở thành điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước.

 


 

Hoàng Long/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung