VOV4.VN - Với những thầy, cô giáo công tác ở vùng núi cao, điều kiện khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, món quà 20/11 chỉ là những lời chúc, nói ở trên lớp, ngoài sân. Đôi khi các em ngắt được ít hoa rừng đem tặng, chứ không bán mua gì cả, đó là sự khác biệt.

 

Trường Tiểu học Lâm Phú, huyện miền núi huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa có 380 học sinh, trong đó, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Thái.

Vì đường sá xa xôi không thể đến điểm trường chính để học được nên nhà trường phải mở 3 điểm lẻ ở các bản để học sinh đến trường được thuận lợi.

(Nhà trường phải mở 3 điểm lẻ ở các bản - Ảnh: VOV)

Các thầy, cô giáo phải cắm bản để vận động các em tới lớp và miệt mài gieo những con chữ cho các em.

(Các thầy cô phải đến tận nhà vận động cha mẹ cho con em đi học - Ảnh: VOV)

Nhiều thầy cô phải sống xa gia đình, con nhỏ gửi về ông bà ở dưới xuôi.

Những năm tháng cắm bản, gieo chữ ở vùng sâu vùng xa, các thầy cô giáo gặp muôn vàn khó khăn, thách thức, đường xá đi lại khó khăn.

Trước đây, chủ yếu là đi bộ, hiện tại có khá hơn vì giao thông đã  thông suốt đến các điểm lẻ. Ngày nắng thì đ nhưng ngày mưa, đường sạt lở nhiều, việc đi lại vô cùng gian nan.

Từ chân núi lên đến đỉnh Cao Sơn ở độ cao 1500m, theo đường chim bay chừng 2km, nhưng đi bằng xe máy, phải mất khoảng 30 phút. Và đó là con đường quen thuộc của những người thầy cắm bản ở Cao Sơn, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá.

(Trèo đèo lội suối để cõng con chữ lên cho các em - Ảnh: VOV)

Nhiều khi xe bị thủng xăm phải dắt bộ 5km, sau xe nào là gạo, nào là mắm, muối mang cho các em. Đến trường đã 22h đêm mà không có điện. Thấy các thầy lên, các em rất mừng. Nhìn các em, các thầy cũng cảm thấy vơi bớt nỗi khó khăn, vất vả vừa trải qua và thấy sự hy sinh cuộc sống gia đình, sống xa con cái để lên đây giảng dạy thật sự ý nghĩa.

Cao Sơn nổi tiếng là sương giá khắc nhiệt, có lẽ vì vậy mà từ khi thành lập đến nay Trường phổ thông Cao Sơn chưa từng có cô giáo nào dưới xuôi lên đây công tác. 

Quả là chỉ có tình yêu, niềm đam mê và sự sẻ chia mới giúp các thầy giáo vượt qua mọi khó khăn, kiên cường bám bản, bám trường, thậm chí là dành trọn đời mình cho sự học ở vùng cao.

(Quả là chỉ có tình yêu, niềm đam mê mới giúp các thầy, cô  giáo vượt qua mọi khó khăn- Ảnh: VOV)

Ở vùng cao này, mỗi dịp 20/11- Ngày Nhà giáo Việt Nam, học sinh đến trường rất đông, có em thì mang biếu thầy hai quả trứng gà đã luộc, em thì làm xâu bánh ú, em về chặt cho thầy khúc mía…

Nhưng thông thường, các em chỉ có những lời chúc, nói ở trên lớp, ngoài sân, hay đi ngang qua gặp thầy. Đôi khi có em ngắt được ít hoa rừng đem tặng thầy, chứ không bán mua gì cả, đó là sự khác biệt./.


Sỹ Đức/VOV1

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao