Cập nhật ngày: 12/8/2019

VOV4.VN - Huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế đã 6 tháng nay các khe, suối cạn khô. Thiếu nước sinh hoạt làm cuộc sống của nhiều hộ dân trên địa bàn bị đảo lộn, khổ sở... các hộ dân phải đi bộ nhiều cây số đến các khe, suối lấy nước về dùng.


Người phụ nữ này đã không thể kéo lên dù chỉ 1 giọt nước vì giếng nước này đã khô đáy. Ảnh chụp ngày 10/8/2019 tại xã Thượng Long. Ảnh: Lê Hiếu 

Thượng Long là một trong những xã thiếu nước trầm trọng ở của huyện Nam Đông trong mùa nắng nóng này. Đặt chân đến đây không khó để thấy người dân mang theo mình xô to, can nhỏ ra suối lấy nước. Ông Hồ Văn Mão vừa gạn nước múc vào xô cho hay: Cả xóm hơn 30 hộ dân mà có 2 cái giếng cạn đáy. Hàng ngày, ông Mão và những người dân ở đây phải dậy thật sớm lên các khe, suối cách nhà hơn 3 cây số mới lấy được ít nước về dùng. Người dân phải lên khe sớm để lấy được nước trong, bởi khe suối này cũng là nguồn nước uống chung của gia súc như trâu, bò. Nếu đến muộn, trâu, bò đã xuống uống nước, xuống tắm làm đục suối là không thể dùng được nữa.

Do nước hiếm hoi nên người dân Nam Đông luôn phải sử dụng dè xẻn từng chút, từ việc dùng nấu ăn, uống cho đến tắm giặt. "Mấy năm trước không bao giờ khô, mà chừ đã khô, thậm chí nước suối cạn. Hiện nay ở trong xã phải đi múc nước suối, buổi sáng cả tiếng đồng hồ chưa tới nữa... rất cực khổ cho bà con. Hiện nay trên đầu nguồn khô cạn nhiều quá, đi kiểm tra nước tự chảy là không sử dụng được, cho nên bà con vất vả lắm." - ông Mão cho biết.

Người dân tranh thủ lấy nước lúc sáng sớm, trước khi bị đàn gia súc "chiếm dụng". Ảnh: Lê Hiếu

 Các công trình nước tự chảy không phát huy tác dụng do lâu ngày không được duy tu, bảo dưỡng nên xuống cấp, đường ống bị vỡ nhiều đoạn. Hiện người dân sinh hoạt bằng nước giếng và nước khe suối. Mỗi lần đi lại lấy nước rất vất vả, khổ cực, nên ai dùng nước cũng tiết kiệm từng chút.

Ông Lê Minh Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Long cho biết, tình hình khô hạn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân. Cả xã có hơn 650 hộ dân, thì hơn một nửa dân thiếu nước sinh hoạt. "Như hiện nay bà con uống nước sông suối, ao hồ, không đảm bảo vệ sinh dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến dịch bệnh như tiêu chảy và dịch bệnh khác. Xã cũng mong muốn sớm được đầu tư xây công trình nước sạch để giúp cho bà con có nước sạch thuận lợi cho việc bảo vệ sức khỏe của người, để người dân có nước sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo vệ sinh môi trường."

Về Nam Đông những ngày này dễ dàng bắt gặp cảnh người dân mang can lớn, can nhỏ, gùi nước về dùng. Ảnh: Lê Hiếu

Khu vực 5 xã vùng cao huyện Nam Đông gồm: Thượng Long, Thượng Nhật, Hương Hữu, Hương Giang, Thượng Quảng cũng ở trong tình trạng “khát” nước sạch. Các xã này có 3.000 hộ dân, trong đó khoảng 520 hộ đang sử dụng nguồn nước tự chảy, còn lại các hộ khác phải sử dụng nước sinh hoạt lấy từ khe suối, giếng đào, chất lượng nước chưa qua xử lý, thường bị nhiễm chua, phèn. Ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: một số hệ thống nước tự chảy của người dân đến nay đã bị khô hạn nên việc sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày rất khó, việc phục vụ sản xuất càng khó khăn hơn. 

Hiện nay tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã có chủ trương đầu tư hệ thống dẫn nước cho 5 xã vùng cao. Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên -Huế đã có thông báo kêu gọi xã hội hóa. Trường hợp kêu gọi xã hội hóa không được thì tỉnh sẽ bố trí ngân sách để xây dựng nhà máy nước phục vụ nhân dân./.

PV Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung