Người Chăm ở Ninh Thuận thâm canh các giống cây trồng mới
Cập nhật: 8/12/2019 4:48
VOV4.VN - Được đầu tư xây dựng các hồ chứa nước và hệ thống tưới tiêu nên tổng diện tích gieo trồng trong vùng đồng bào Chăm ở Ninh Thuận tăng đều. Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới được chuyển giao tại vùng đồng bào Chăm, như mô hình ​“1 phải 5 giảm”, ​“cánh đồng mẫu lớn”, mô hình thâm canh cây đậu xanh trên đất lúa, mô hình trồng mè trong vụ hè thu...
4:48 | 8/12/2019
VOV4.VN - Sau nhiều năm hạn hán liên tục, ngành nông nghiệp Ninh Thuận phải quy hoạch, tổ chức lại sản xuất. Ông Trịnh Văn Hoàng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cho biết ngành phấn đấu chuyển đổi trên 8 ngàn ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng nho, măng tây xanh và táo.
4:48 | 8/12/2019
VOV4.VN - Ninh Thuận vừa đưa vào ứng dụng công nghệ dùng điện thoại để tưới nước tiết kiệm phục vụ sản xuất nông nghiệp. Mô hình lần đầu tiên thực hiện thành công ở làng Chăm Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước.
4:48 | 8/12/2019
VOV4.VN - Hơn 300 hộ đồng bào dân tộc Thái, Dao, Mông và Khơ Mú ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, thu nhập 90- 160 triệu đồng/hộ/năm từ nuôi thả cánh kiến đỏ. Đó là những con số thực sự ấn tượng, và người khởi đầu nghề mới này là ông Lương Thanh Bình, ở khu 3, thị trấn Mường Lát.
4:48 | 8/12/2019
VOV4.VN - Theo công bố của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, từ nay, chỉ với thiết bị di động thông minh, người tiêu dùng đã có thể truy xuất nguồn gốc các loại đặc sản của tỉnh một cách dễ dàng.
4:48 | 8/12/2019
VOV4.VN - Đồng bào dân tộc Raglai ở tỉnh Ninh Thuận nuôi heo đen từ nhiều năm nay. Với hình thức nuôi thả trên rẫy, không sử dụng thức ăn công nghiệp mà chủ yếu là cám gạo, thân cây chuối và một số loại rau ở rẫy, thịt heo thơm ngon, nhu cầu tiêu thụ rất lớn không chỉ trong tỉnh mà còn ở các tỉnh thành Nam bộ. Hiện tại, thịt heo thường đang mất giá, nhưng heo đen giá vẫn ổn định.
4:48 | 8/12/2019
VOV4.VN - Từ xa xưa, lúa Cu Prêng, hay còn gọi là lúa rẫy, là loại cây lương thực gắn liền với đời sống của người Pa Kô - Vân Kiều ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Trong nhiều năm qua, đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã cố gắng gìn giữ, bảo tồn giống lúa quý này.
4:48 | 8/12/2019
​​VOV4.VN - Vốn sẵn có nghề, nhờ sự nhanh nhạy với thị trường cùng với tư duy sáng tạo, ham học hỏi, Thào Thị Sung (SN 1982), người phụ nữ dân tộc Mông, đã từng bước làm nên giá trị cộng thêm cho sản phẩm lanh thổ cẩm truyền thống của người Mông. Cuộc sống của nhiều chị em phụ nữ ở Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai, nhờ đó khấm khá hơn.
4:48 | 8/12/2019
VOV4.VN - Tốt nghiệp đại học, rồi cao học nông nghiệp, Vì Văn Bình chọn con đường về quê lập nghiệp. Tận dụng đồi đất sẵn có của gia đình, anh đầu tư vào mô hình sản xuất nấm và các loại rau củ quả sạch, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.
4:48 | 8/12/2019
VOV4.VN - Mường La đang rà soát, quy hoạch lại diện tích đất tại các bản, vận động người dân nhường đất cho các hộ đã bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, bắt tay trồng các loại cây ăn quả để khôi phục sản xuất. Cơn lũ đầu tháng 8 vừa qua đã san phẳng nhiều bản làng trù phú của bà con ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Bờ xôi ruộng mật ngày nào giờ chỉ còn trơ trọi những bãi đá ngổn ngang.
4:48 | 8/12/2019
VOV4.VN - Nhiều người con của các buôn làng Tây Nguyên đã trở thành tiến sĩ, thạc sĩ, mang tri thức khoa học đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - văn hóa - bảo vệ môi trường... của địa phương.
4:48 | 8/12/2019
VOV4.VN - Là một trong 4 dân tộc ít người đặc biệt khó khăn của cả nước, người Si La ở xã Kan Hồ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, một thời chỉ biết bám rừng săn bắt thú và hái lượm để sống. Phong tục tập quán lạc hậu, điều kiện sinh sống khắc nghiệt dẫn tới đồng bào nơi đây cận kề với nguy cơ diệt vong. Thế nhưng, giờ đây người Si La đang dần hòa nhập với cộng đồng các dân tộc trong vùng.
4:48 | 8/12/2019
VOV4.VN- Trong vài năm trở lại đây việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta đã làm thay đổi cách nghĩ, cách làm truyền thống. Năng suất và chất lượng cây trồng vật nuôi ngày càng được nâng cao và khẳng định được uy tín trên thị trường. Đời sống bà con có nhiều thay đổi tích cực.
4:48 | 8/12/2019
VOV4.VN - Hầu hết diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở Phước Chiến là đồi dốc, dễ bị xói mòn nên canh tác rất khó khăn. Được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, những đề án, mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế đã phát huy hiệu quả, đem lại sự đổi thay ấm no cho đồng bào Phước Chiến.
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung