Thiếu đầu ra cho sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống
Cập nhật: 14/8/2020 13:2
VOV4.VN- Hàng hóa tốt được đo đếm bằng giá trị sản phẩm và sức tiêu thụ, nhưng có những loại hàng hóa, trong đó có sản phẩm dệt truyền thống, rõ ràng chất lượng tốt, có thương hiệu nhưng lại đang mai một vì chưa có chiến lược bài bản cho đầu ra của sản phẩm và thế hệ trẻ không còn mặn mà lắm với nghề truyền thống.
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Ngành nông nghiệp Đắc Lắc vừa kết thúc năm 2017 với những thiệt hại nặng nề do cả tình trạng biến đổi khí hậu và thị trường không thuận lợi tạo nên. Hai loại cây chủ lực là cà phê và hồ tiêu không đáp ứng được kỳ vọng. Trong bối cảnh đó, cây ăn trái đang nổi lên như một thế mạnh mới, đảm bảo cả giá trị kinh tế và khả năng thích nghi với tình hình khí hậu biến đổi.
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Từ khi Đập thủy điện Sơn La đi vào hoạt động đã tạo cho thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên, gần 130 héc ta diện tích mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, mở ra tiềm năng lớn để phát triển nghề nuôi cá lồng. Tuy nhiên, nguồn nước lòng hồ không ổn định, khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong việc phân lịch nuôi trồng và phải tìm đầu ra cho sản phẩm theo thời vụ.
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia đầu tiên trong lĩnh vực dược liệu. Là một trong hai địa phương được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chỉ dẫn địa lý sản phẩm Sâm củ Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum đang có những bước đi vững chắc để bảo tồn, phát triển cây sâm và xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm này.
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Chiềng Ban vốn là mảnh đất nghèo, khô cằn sỏi đá. Người dân nơi đây đã từng chật vật tìm hướng thoát nghèo từ cây ngô, cây sắn, cây hương nhu, mía, rồi cây cà phê. Gần đây, Chiềng Ban đã vươn lên là 1 trong những xã đầu tiên của Sơn La đạt chuẩn nông thôn mới, là điểm sáng trong việc phát triển các loại cây ăn quả có múi, xen với cây công nghiệp, giúp bà con nơi đây thu tiền tỷ từ mỗi hecta đất.
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Sáng nay (20-12), tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, Trung tâm nghiên cứu lâm nghiệp nhiệt đới phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức hội thảo “ Mô hình nông lâm kết hợp bền vững cho khu vực Tây Nguyên".
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Sáng nay 19/12, tại Cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, diễn ra sự kiện khởi công nhà máy chế biến chanh leo, rau, củ quả xuất khẩu; đón nhận chứng chỉ Global G.A.P cho trang trại chanh leo Nafoods tại Mộc Châu và xuất khẩu chuyến hàng chanh leo đầu tiên sang thị trường Châu Âu.
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Khắc phục khó khăn về đđường giao thông và tập quán canh tác lạc hậu, chàng trai trẻ người dân tộc Dao Triệu Văn Mừng, ở bản Khe Lành, một bản đặc biệt khó khăn của xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, đã trồng hơn 1 ha cam trên đất dốc. Vụ cam năm nay thực sự là một mùa vàng ngọt lành đến với chàng trai trẻ dám nghĩ dám làm.
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, vừa tổ chức công bố quyết định cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Cam Phù Yên”.
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Hơn 8.600 hộ nông dân Sơn La đã hợp đồng ký kết sản xuất với Công ty cổ phần mía đường Sơn La trong vụ sản xuất 2017-2018. Năm nay, diện tích mía nguyên liệu tiếp tục được mở rộng đến một số xã của huyện Bắc Yên, Mường La, Thuận Châu, nâng tổng diện tich vùng nguyên liệu lên gần 8.000 ha, tăng 1.700 ha so với niên vụ trước.
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Cây dược liệu vùng Tây Bắc đã chứng minh được tiềm năng kinh tế to lớn, chiếm ưu thế vượt trội so với các cây nông nghiệp khác, có thể giúp các địa phương xóa đói, giảm nghèo, thậm chí còn mở ra cơ hội phát triển du lịch.Tuy nhiên, những hạn chế về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội cũng là rào cản lớn trong phát triển cây dược liệu tại đây.
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Ở Sơn La trước đây, cây chanh leo chỉ được trồng rải rác để lấy quả ăn. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, chanh leo đã và đang dần thay thế cây trồng không hiệu quả như ngô, sắn. Đặc biệt, cuối tháng 11 vừa qua, sản phẩm chanh leo của Sơn La đã chính thức xuất khẩu sang thị trường Pháp.
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Các mặt hàng của chợ nông sản đặc hữu là những sản phẩm nông sản đặc trưng, chất lượng cao, bảo đảm an toàn thực phẩm, của 9 huyện, thành phố trong tỉnh. Đó là: Gạo Séng Cù (Bát Xát), tương ớt (Mường Khương), trứng vịt Sín Chéng, đương quy và tam thất (Si Ma Cai), thịt trâu sấy và mật ong rừng (Bảo Yên), cá hồi (Sa Pa)…
13:2 | 14/8/2020
VOV4.VN - Sơn La có nhiều chủ trương, chính sách đẩy mạnh sản xuất rau an toàn, xây dựng các hợp tác xã, mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VIETGAP, cung cấp các loại rau chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Rau an toàn đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung