Cập nhật ngày: 15/3/2017

VOV4.VN - Từng là những cánh rừng già bất tận với chỉ duy nhất một ấp người Chơ Ro sinh sống, 30 năm sau, xã Phú Lý đã xây dựng thành công nông thôn mới.


Phú Lý (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trước thời hạn. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 1,5%. Từ một vùng mà cư dân chủ yếu sinh sống nhờ khai thác lâm sản, nay Phú Lý là một xã chuyên canh các loại trái cây có múi như cam, quýt và cây công nghiệp như mía, điều.

 

Đời sống người Chơ Ro ở Phú Lý khởi sắc (trong ảnh: nhà ông Nguyễn Đình Biên, ấp Lý Lịch 1)

 

Xây dựng thành công nông thôn mới ở một xã từng đặc biệt khó khan, với nhiều người, có thể coi như một kỳ tích.

 

Ở Phú Lý hiện có tới 9 dân tộc đang cùng nhau sinh sống, gồm: Chơ Ro, Kinh, Hoa, Tày, Mường, Thái, Nùng, Khơ Me và Chăm. Xây dựng nông thôn mới, việc đoàn kết các dân tộc cùng nhau phát triển kinh tế là vấn đề được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

 

Ông Trần Việt Vinh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Phú Lý, cho hay:  “Những năm đầu rất là khó khăn vì người ta không tin Phú Lý sẽ đạt được. Chúng tôi thường xuyên xuống địa bàn, trao đổi với bà con, thì bà con rất đồng tình”

 

Học sinh trường Tiểu học Phú Lý tan trường 

 

Có những gia đình dân tộc Chơ Ro có vài héc ta đất rẫy, đàn bò vài chục con, có máy cày máy tưới. Mỗi hộ dân có từ vài sào tới hàng chục héc ta đất trồng trọt; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 35 triệu đồng/người/năm.

 

Xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, nằm cách trung tâm thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khoảng 80km, kẹp giữa một bên là vườn quốc gia Cát Tiên, một bên là hồ thủy điện Trị An. Để đi tới đây, đường ĐT 761 là độc đạo, ôm dọc theo chiều dài của hồ Trị An. Năm 1987, trong quá trình xây dựng hồ thủy điện Trị An, xã Phú Lý được hình thành với những nhóm cư dân bị ảnh hưởng từ việc làm ngập lòng hồ và một số nhóm người đi xây dựng kinh tế mới.

 

Tới những năm 1990, dù hệ thống giao thông đã cơ bản được hình thành, nhưng Phú Lý vẫn là một xã vùng đặc biệt khó khăn.

 

 

 

Xuân Lượng/VOV-TP.HCM

 
 
 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung