Cập nhật ngày: 14/4/2017

VOV4.VN - ​Để có được những sợi miến dong dài, vị dai giòn đặc trưng, đồng bào Sán Chỉ ở Húc Động chỉ sử dụng duy nhất một loại nguyên liệu là tinh bột củ dong riềng, không sử dụng phụ gia hay hóa chất nào.

 

Theo ông Trần A Chiu, chủ cơ sở sản xuất miến dong A Chiu, ở thôn Lục Ngù, xã Húc Động, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh, miến dong được người dân sản xuất từ năm 2004. Tuy nhiên, khi ấy còn nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ trong gia đình, bản làng. Chỉ từ năm 2008, khi Nhà nước quan tâm hỗ trợ thì hoạt động sản xuất miến dong mới chính thức đi vào nề nếp.

 

Nhà ông Chiu mua máy làm miến dong hết 50 triệu đồng, gồm máy rửa củ, máy nghiền bột và máy tráng. Nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí.


Theo ông La Văn Lộc, Phó chủ tịch UBND xã Húc Động, thiên nhiên không ưu đãi cho địa phương những cánh đồng bát ngát, phì nhiêu nhưng lại tặng vùng này những khoảnh đất núi khô cằn rất hợp với dong riềng. Củ dong riềng được sản xuất theo vụ. Bắt đầu trồng từ tháng 2, đến tháng 10 thu hoạch. Địa phương đang trồng trên 100 ha dong riềng, bình quân 1 ha cho sản lượng 50 tấn củ.

 

Miến dong Bình Liêu. Ảnh: Việt Hoa 

 

Xã đã trích tiền từ chương trình xây dựng nông thôn mới để mua giống cho bà con. Năm vừa qua, sản lượng dong riềng ở xã Húc Động đạt mức cao kỷ lục, gần 3 nghìn tấn củ. 4 xưởng sản xuất miến dong của xã luôn hoạt động hết công suất.

 

Hiện nay, củ dong riềng được người dân bán cho các xưởng với giá dao động từ 3.000-3.500 đồng/kg. Một héc-ta dong riềng cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

 

Theo anh Đặng A Chung, gia đình anh mới trồng dong riềng khoảng hai năm trở lại đây. Chính quyền địa phương tổ chức những buổi tập huấn về cách chăm sóc và chế biến miến dong nên anh Chung và bà con học hỏi được nhiều điều. Do là cây trồng thời vụ, thu hoạch chủ yếu vào ba tháng cuối năm nên anh Chung có nhiều thời gian để trồng các loại cây hoa màu khác, tăng thu nhập cho gia đình.

 

Thay vì đi làm công cho người ta, anh Chung ở nhà tự trồng và chế biến thủ công miến dong để bán. Hiện, một cân miến dong khô có giá từ 75.000 - 85.000 đồng. Mỗi vụ, anh Chung chế biến được ba tạ miến dong khô.

 

Dù giá cao nhưng miến dong khô nhiều lúc vẫn không có hàng để bán. Khách hàng chủ yếu là các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh từ Hải Phòng, Hải Dương đến đặt hàng. Nhiều người ở các tỉnh xa như Ninh Bình, Thanh Hóa cũng biết tiếng, đến tận xã mua miến dong khô về kinh doanh.

 

Ông La Văn Lộc khẳng định: “Thôn nào làm nhiều miến dong thì nhìn thấy phát triển kinh tế hơn hẳn".

 

 

 

Hải Phong/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung