Cập nhật ngày: 16/3/2017

VOV4.VN - Phường 12 có trên 44 hộ người Chăm, đa phần từ An Giang đến lập nghiệp từ năm 1950. Nghề nghiệp chính của bà con là buôn bán nhỏ. Những phần vốn nhỏ, những sự giúp đỡ kịp thời của chính quyền địa phương và các tổ chức đã giúp nhiều gia đình làm ăn tấn tới.

Khu phố 2, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, là nơi sinh hoạt của hơn 44 hộ người Chăm theo Hồi giáo (Islam). Vào những năm 1980-1990, đời sống kinh tế bà con khó khăn, đa phần làm ăn buôn bán nhỏ, giúp việc nhà cho người Malaysia, Indonesia tại thành phố… Con em họ không được đi học đầy đủ;  nhiều em vừa đủ tuổi lao động là nghỉ học ngay.

 

Những năm gần đây, Hội phụ nữ phường, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ bà con bằng nhiều hình thức, như cho phụ nữ Chăm nghèo vay vốn buôn bán nhỏ tại nhà.

 


Lãnh đạo Quận 10 trao quà cho bà con Chăm nhân tháng chay Ramdan

 

Năm 2016, Quận 10 đã hỗ trợ vốn vay hơn 150 triệu đồng cho nhiều gia đình khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ nguồn vốn này, hơn 30 hộ thoát nghèo. Hiện nay, toàn phường 12 có hơn 100 hộ nghèo, trong đó còn 4 hộ người Chăm.

Chị Pha Ti Mah được vay 10 triệu đồng từ Hội phụ nữ phường để mua máy may, nhận sửa và may quần áo tại nhà: "Tôi làm ăn tại nhà, hằng ngày kiếm hơn 200 ngàn đồng. Gia đình tôi vừa thoát nghèo vào cuối năm 2016".

Có 3 dân tộc Kinh, Hoa và Chăm sinh sống,  quận 10 có nhiều hoạt động chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số; thường xuyên tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho người già, người neo đơn; xây nhà tình thương tặng 4 gia đình người Chăm, mỗi căn hộ trị giá hơn 60 triệu đồng; hằng năm, 12 con em người Chăm nhận học bổng Nguyễn Hữu Thọ...

Ông Haji Cô Sâm, Giáo cả Thánh đường HayaTul Islam, nói rằng: ời sống của bà con chúng tôi có nhiều thay đổi. Bà con Chăm nơi đây sống rất đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau. Bây giờ bà con khá hơn trước rất nhiều, nhà nào cũng đầy đủ tiện nghi, con cái được chăm lo đầy đủ".

 

Bên ngôi Thánh đường HayaTul Islam vang vang tiếng các em nhỏ đang học tiếng Chăm. Nơi đây đang mọc lên nhiều ngôi nhà mới.

 

 

Ha Ni Pha/VOV-TP.HCM

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung