Cập nhật ngày: 3/2/2017

(VOV) - Làng Chăm Vĩnh Hòa có hơn 215 hộ. Bà con đã áp dụng nhiều cách làm mới trong trồng trọt, chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Làng Chăm Vĩnh Hoà, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, có nhiều người làm ăn giỏi, nhiều mô hình kinh tế hay. Điển hình như mô hình nuôi le le của anh Sa Lếch, mô hình trồng lúa của ông Abubacơ, mô hình nuôi bò thịt của chị Mây Sâm… Họ từng nghèo khó,  nhưng nay đã giàu lên.

 

Chị Mây Sâm chăm đàn bò rất thuần thục

 

Anh Sa Lếch bắt đầu nuôi le le từ năm 2007. Ưu điểm của le le là ít dịch bệnh, ít tốn công chăm sóc, chỉ cần cho ăn đầy đủ là phát triển tốt.  Le le sinh sản mỗi năm 2 lần, mỗi lần  từ 10 -12 con.

 

Ban đầu chỉ có từ 50 con, hiện nay, trang trại của anh có hơn 1.000 con le le, cung cấp con thịt và con giống cho các thương lái ở miền Bắc và thành phố Hồ Chí Minh. Hàng năm, gia đình anh  thu nhập từ đàn le le gần 300 triệu đồng.

 

Anh Sa Lếch trong trại nuôi le le

 

Ông Abubacơ, người giỏi trồng lúa, cho biết: muốn năng suất lúa cao,  trước khi gieo sạ phải cày xới và cuốc đất vài lần cho đất tơi thoáng, dọn sạch cỏ dại; gieo sạ phải đúng thời vụ. Sau khi gieo phải phủ một lớp đất mỏng từ 0,5-1cm để lúa sinh trưởng tốt. Nhờ cách làm này, lúa của gia đình ông phát triển tốt, hằng năm mang lại lợi nhuận từ  70-100 triệu đồng. Ông Abubacơ vừa được bình chọn là nông dân người dân tộc thiểu số tiêu biểu cấp huyện.

 

Gia đình chị Mây Sâm đã thoát nghèo hơn 3 năm qua nhờ mô hình nuôi bò thịt. Hiện nay đàn bò của chị Mây Sâm có 12 con. Chị Mây Sâm tiết lộ kinh nghiệm nuôi bò thịt của mình:  bò từ 13-18 tháng tuổi phải cho ăn thức ăn xanh như cỏ, bắp ngô, bổ sung thêm dinh dưỡng và vitamin để bò tăng trọng tốt, cho thịt chất lượng cao. Hàng năm, bán bò thịt, chị thu 30-50 triệu đồng lãi.

 

Làng Chăm Vĩnh Hoà chỉ còn 6 hộ nghèo.

 

 

Hanipha/VOV-TP.HCM

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung