Cập nhật ngày: 30/1/2017

​​(VOV) - Vươn lên từ vùng đất từng bị cày nát bởi đạn bom, hủy diệt vì chất độc hóa học, người dân xã Tân Cảnh tự hào với những gì đã làm được sau hơn 6 năm chung tay xây dựng nông thôn mới.
              

Thời điểm năm 2011, khi chính quyền xã triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của người dân Tân Cảnh, nhất là đồng bào Xơ đăng ở ba làng phía bờ Nam sông Pô Kô.

 

Tự hào giới thiệu về ngôi nhà rông vững chãi của làng, già A Sênh phấn khởi: lúc đầu cái bụng còn nhiều băn khoăn, nhưng giờ thông suốt cả rồi. Người dân Đắc Ri Peng  nay không đắm chìm trong mùa “ăn năm, uống tháng”, không lấy lý do tổ chức lễ hội, cưới hỏi, ma chay để tối ngày ngất ngây men rượu. Cũng nhờ biết chăm lo xây dựng nông thôn mới cả đấy. Nhiều người đã học được cách sản xuất để cà phê, cao su xanh tốt. Chăn nuôi thì có chuồng trại chứ không thả rông trâu bò như trước kia.

 

Chăn nuôi bò ở xã Tân Cảnh. Ảnh: baomoi.com

 

Để đạt mục tiêu cán đích nông thôn mới sớm hơn 5 năm so với kế hoạch, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tân cảnh quyết tâm phải huy động được tối đa các nguồn lực. Tính đến cuối năm 2015, khi Tân Cảnh đạt đủ 19 tiêu chí nông thôn mới, xã đã huy động được trên 110 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình thiết yếu.

 

Riêng trong giai đoạn nước rút từ đầu năm 2014 đến tháng 5 năm 2015, người dân trong xã tự nguyện hiến đất, hoa màu, đóng góp hàng nghìn ngày công và gần 1 tỷ đồng cùng với chính quyền làm hơn 5km đường bê tông; làm mới, sửa chữa 4 nhà rông và nhà sinh hoạt cộng đồng, 8 sân thể thao.v.v.

 

Ông A Ri Ben, ở làng Đắc Ri Peng tự hào: “Trước đây, đa số dân trong làng ở nhà tranh vách nứa, gia đình đủ ăn ít hơn hộ đói. Nay thì nhà nào cũng trồng cà phê, cao su, rồi mì, lúa nước, chỉ chưa giàu thôi. Đường sá trước đây lầy lội, mùa mưa cái chân khó đi. Nay thì đường bê tông liền từ làng trên đến làng dưới. Con cháu đến lớp, đến trường. Bà con ai cũng ưng xây dựng nông thôn mới”.

 

Trăn trở với việc tiếp tục xây dựng, củng cố các tiêu chí nông thôn mới bền vững hơn, ông A Chiến, Chủ tịch UBND xã Tân Cảnh, cho biết: “Riêng đối với các làng đồng bào dân tộc thiểu số, điều chúng tôi quan tâm nhất là vấn đề phát triển kinh tế. Hiện nay bà con sản xuất đa số còn độc canh. Chúng tôi muốn xây dựng phương hướng bà con sản xuất phải đa canh”.

 

Từ xã có duy nhất tiêu chí số 8 về bưu điện là đạt chuẩn nông thôn mới, sau 5 năm, Tân Cảnh đã đạt đủ 18 tiêu chí còn lại. Hơn 50km đường giao thông liên xã, nội thôn và ra khu sản xuất đã được cứng hóa; không còn nhà tạm, dột nát; đội ngũ cán bộ công chức 100% đạt chuẩn; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 26 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 6,3%.

 

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung