Cập nhật ngày: 20/3/2017

VOV4.VN - Tiên Yên có điều kiện tự nhiên đặc biệt thuận lợi cho việc trồng cây dược liệu. Xã Yên Than đã trồng thành công 2 loại cây cà gai leo và dây thìa canh, mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho bà con nông dân.

 

Sau 2 năm nỗ lực vận động, hiện đã có 25 hộ ở xã Yên Than (Tiên Yên, Quảng Ninh) tham gia dự án với diện tích 6ha, sản lượng trung bình đạt từ 250-300kg/sào/vụ. Thu nhập bình quân của mỗi hộ là gần 300 triệu đồng/năm. Tới đây, các hộ dân trong xã sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây dược liệu lên 8ha. 

 


Người dân xã Yên Than chăm sóc và chuẩn bị thu hoạch cây cà gai leo

 

Anh Bùi Văn Tuấn, ở thôn Đồng Tâm, cho rằng mô hình trồng cây dược liệu đã và đang mở hướng đi mới, giúp người dân giảm bớt khó khăn: "Cây ngô chúng tôi trồng nhiều năm rồi thì cũng chỉ như vậy thôi, nhưng mà khi chuyển sang trồng cây dược liệu này thì mang lại thu nhập rất cao, gấp 4 -5 lần cây ngô".

 

Tiên Yên đang tích cực tìm giải pháp để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, giúp người dân yên tâm canh tác. Hiện mới chỉ có Công ty Dược liệu Đông Bắc phối hợp với huyện thực hiện dự án. Đơn vị này sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân trên địa bàn. Huyện đang cố gắng mở rộng thị trường tiêu thụ cây dược liệu để tránh tình trạng cây quá lứa chưa được thu hoạch, ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

 

Mở rộng thêm 2ha cây thìa canh

 

Qua đánh giá hiệu quả của dự án cho thấy, việc triển khai trồng cây dược liệu trên địa bàn huyện Tiên Yên đáp ứng được nhu cầu dược liệu của thị trường hiện nay, đồng thời thể hiện tính đúng đắn trong định hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Lương Ái Phật, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: "Qua thử nghiệm, đã triển khai ra diện rộng, hiện nay chúng tôi có trên 6ha cây dây thìa canh và cà gai leo, phấn đấu trong năm 2017 tiếp tục trồng thêm 1,8ha cây dây thìa canh. Hiện nay cây dây thìa canh, cây cà gai leo đang phát triển rất tốt. Vừa qua chúng tôi làm việc Công ty dược liệu của Khoa y dược Hà Nội để xây dựng cho huyện một dự án về tổng thể phát triển cây dược liệu từ bây giờ đến năm 2020".

 

 

 

Quốc Chung/VOV-Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung