Cập nhật ngày: 15/3/2017

VOV4.VN - Yên Bái hiện đang vào vụ thu hái chè xuân, là vụ cho năng suất và chất lượng cao. Những đồi chè ngút ngàn bên những đồi cọ và đồng lúa xanh tươi đã tạo nên bức tranh tươi đẹp, trù phú trên miền đất tiếp nối giữa trung du và miền núi này.

 

Yên Bái là tỉnh có diện tích trồng chè lớn nhất cả nước, với hơn 12.000 ha, tập trung nhiều nhất ở các huyện Văn Chấn, Trấn Yên và Yên Bình. Sản lượng chè búp tươi đạt trên 91.000 tấn/năm. Tổng giá trị sản phẩm chè qua chế biến đạt gần 500 tỷ đồng

 

Việc phun thuốc kích thích, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan trong sản xuất chè một thời, nay đã có sự thay đổi. Người dân đã chuyển sang sản xuất chè sạch, chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, từng bước nâng cao chất lượng.

 

Các giống chè được người dân trồng nhiều hiện nay là LDT1, Phúc Vân Tiên và Bát Tiên… Mỗi năm người trồng chè sạch ở Yên Bái có thể thu 5 lứa búp. 1 sào chè thu gần 1 tạ búp tươi (khoảng 20 chè khô). Với một hộ gia đình có 1 héc ta chè thì thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu đồng. 

 
 
 Những đồi chè đẹp như tranh ở Yên Bái. Chè được chăm sóc, thu hái, chế biến theo đúng tiêu chuẩn VIETGAP
  Chè xuân búp nào cũng mỡ màng
 Vào vụ xuân, chè lên nhanh - chưa hái hết lứa trước lứa sau đã vươn lên
Miền trung du với những nương chè đặc trưng
 Bên dưới những rừng cọ đồi chè là ruộng đồng tươi tốt - hình ảnh đặc trưng của miền trung du

Những rừng cọ đồi chè san sát nhau

Chè thường được thu hái vào buổi sáng để có vị ngon nhất. Người làm chè cho biết làm chè sạch vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tăng thu nhập
Thành quả lao động
Người dân thu hái thủ công bằng tay từng búp một
Đúng chuẩn 1 tôm 2 lá. Chè sạch Yên Bái cho ra màu nước tựa mật ong với vị chát ngọt thơm mát
 
 

 

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung