Cập nhật ngày: 30/3/2017

VOV4.VN - Cô bé Dương Thị Mỵ, 13 tuổi, người dân tộc Mông, ở xóm Nàm Càng, xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, mắc chứng u mạch máu thể phức tạp, cần phẫu thuật sớm và điều trị trong thời gian dài, dự kiến là chi phí khá tốn kém. Gia đình em lại thuộc diện hộ nghèo. Ngay cả chi phí cho cuộc phẫu thuật tại bệnh viện Việt Đức, gia đình em cũng chưa biết xoay xỏa ra sao.

 

Từ phim chụp cắt lớp đùi trái của Dương Thị Mỵ, bác sĩ Nguyễn Trung Trực, khoa phẫu thuật tạo hình, bệnh viện Việt Đức, chỉ cho chúng tôi thấy một khối trắng đục chiếm hơn 1/3 thể tích khoang đùi trái của em. Theo bác sĩ Trực thì đây là khối u đã xâm lấn các tổ chức cơ và thần kinh do dị tật mạch máu - thể dị tật mạch máu phức tạp nhất.

 

Bác sĩ Trực khẳng định: với tổn thương của Dương Thị Mỵ, cách điều trị triệt để nhất là phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u. Tuy nhiên, loại bỏ hoàn toàn khối u đã chiếm 1/3 tổ chức cơ thì khả năng vận động của em cũng bị ảnh hưởng đáng kể, gần như không thể đi lại. Biện pháp điều trị tối ưu nhất là chỉ cắt bỏ một phần u, giảm căng tức, đồng thời điều trị bịt, nút mạch máu ức chế phần u còn lại phát triển. Theo cách làm này, Mỵ vẫn có thể đi đứng, hoạt động bình thường, nhưng em sẽ phải theo dõi, điều trị lâu dài.

 

Bác sĩ Trực lo lắng, riêng chi phí phẫu thuật hiện nay đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình em, chứ chưa nói đến phí điều trị sau này.

 

Dương Thị Mỵ vừa trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ một phần khối u. Ảnh: Hoàng Minh

 

Bố mẹ Dương Thị Mỵ không được học hành nhiều, tiếng Kinh không thành thạo, nên mấy ngày điều trị dưới Hà Nội chỉ có anh trai cả của bé là Dương A Cử túc trực chăm sóc, chạy lo thủ tục. Nhà có 7 anh chị em, ruộng nương ít, bố mẹ lại hay đau ốm nên cuộc sống gia đình thiếu thốn vô cùng. Nếu mấy anh em lớn không chăm chỉ cày thuê cuốc mướn cho bà con quanh vùng, e rằng gạo ăn cũng không đủ.

 

Cách đây 3 năm, khối u của Mỵ đã bắt đầu hình thành. Nhưng cũng vì nghèo khó mà cô bé không được điều trị sớm. Suốt thời gian qua, gia đình Mỵ chỉ biết ngược xuôi khắp nơi tìm thầy chạy chữa cho em gái bằng thuốc nam, nhưng tình hình không có gì là khả quan.

 

Dương Thị Mỵ mỗi ngày vẫn tự tập tễnh từng bước đến trường. 4h sáng, bản làng chưa ai thức giấc, cô bé đã lên đường, đến quá trưa, khi bạn bè đã ăn uống, nghỉ ngơi xong, Mỵ mới đặt chân đến cửa nhà. Thời gian đầu, thương em, Dương A Cử đưa đón em gái bằng chiếc xe gắn máy duy nhất trong nhà. Nhưng được mấy ngày, Mỵ lại đòi tự đi bộ vì lo anh trai tốn tiền xăng xe. Một năm gần đây, do cơn đau ngày càng dữ dội, Mỵ không đến trường đều đặn được nữa. Điều này khiến cô bé rất  buồn.

 

Anh cả Dương A Cử chăm sóc em gái tại viện. Ảnh: Hoàng Minh

 

Lần này, gấp gáp đưa Mỵ về Hà Nội điều trị, toàn bộ 30 triệu đồng đem theo đều từ vay chú bác mà có. Với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, trừ cả tiền ứng viện phí, số tiền hiện tại chỉ đủ để 2 anh em trang trải tiền tàu xe về nhà.

 

Cánh nghèo khó, túng bấn quấn lấy gia đình người Mông này mỗi ngày thêm chặt. Chúng tôi hi họng quý vị và các bạn cùng chung tay, gom góp khoảng 20 triệu để gia đình Dương Thị Mỵ có thể thanh toán khoản nợ chi phí phẫu thuật, cho gia đình Mỵ có thêm chút thời gian xoay xỏa, tìm kiếm nguồn thu nhập ổn định hơn cho chặng đường điều trị sắp tới của cô bé.

 

Chúng tôi đang chờ sự giúp đỡ của quý vị và các bạn ở số điện thoại 043.8255.667. 

 

 

Hoàng Minh/VOV4

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung