Cập nhật ngày: 11/4/2017

VOV4.VN - Nhà nghèo, lại bệnh trọng, chị Sầm Thị Ki, người dân tộc Mông, ở Yên Sơn (Tuyên Quang) may mắn thoát chết sau ca phẫu thuật tim cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Nhưng số tiền vay lãi đang lớn lên từng ngày, khiến chị lo lắng đêm ngày, ảnh hưởng nhiều tới quá trình hồi phục.

 

Bốn lần sinh nở, chị Ki đã san sẻ phần nhiều sức khỏe của mình cho 4 đứa con. Mấy năm nay, chị thấy chóng mặt và khó thở, leo một đoạn dốc lên nương mà cứ muốn lả đi. Cũng mấy lần ra trạm y tế xã xin thuốc bổ uống, nhưng uống thuốc mà chẳng thấy đỡ. Đã vài lần chị trộm nghĩ: ước gì mình có vài ba triệu để về huyện khám bệnh… Nhưng ý nghĩ ấy vụt tắt ngay, bởi thóc lúa nhiều khi còn không có đủ ăn, thì biết đến bao giờ mới có tiền triệu để đi khám bệnh?

  

Một tháng nay, chị Ki cảm thấy dù có gồng mình lên cũng khó chống cự lại những cơn khó thở ngày một dày. Chồng con chị lo lắng cuống cuồng, đi khắp nơi vay tiền cho chị đi Viện. Các con chị khóc mếu bảo nhau: cố lo tiền, chứ không thì anh em mình không còn mẹ!

 

Anh em họ hàng ai cũng cảnh nghèo, vay mỗi nhà được vài trăm nghìn, nhiều nhất cũng chỉ được 1 triệu, nên đưa vợ về bệnh viện tỉnh cấp cứu mà anh Lý chỉ có trong tay 7 triệu đồng. Nhìn vợ gầy đét, xanh xao, lòng ruột anh Lý như lửa đốt.

 

Anh Lý kể: “Ở Tuyên Quang thử máu, nhưng lấy máu ở tay không có, lấy lên nách cũng không có máu, phải chọc thẳng vào cổ. Bác sĩ bảo là chậm 10 phút nữa là chết. Máu đông vào quả tim rồi”.

 

Bác sĩ bảo phải chuyển về Hà Nội ngay để phẫu thuật, nhưng mấy bố con anh cứ chần chừ, vì xe đi thì phải trả tiền, mà không có tiền thì ai chữa bệnh cho. Thấy gia cảnh thương tâm của gia đình anh Lý, các bác sĩ quyết định tìm một ca bệnh nữa để ghép vợ anh đi cùng chuyến, hoàn toàn miễn phí.

 

Về Khoa phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức, chị Sầm Thị Ki được chỉ định điều trị nội khoa để đủ sức khỏe phẫu thuật. Bác sĩ Dương Ngọc Thắng, người điều trị trực tiếp cho chị Ki, thông tin: chị Ki bị hẹp van hai lá khít, hở nhẹ van ba lá và động mạch phổi, nhĩ trái giãn và có huyết khối. Bệnh nhân có chỉ định mổ thay van hai lá, có thể sửa van ba lá và lấy huyết khối ở nhĩ. Nếu không được phẫu thuật sớm thì huyết khối trong tim sẽ bắn ra và gây tắc mạch. Tắc mạch não thì bệnh nhân có thể liệt nửa người, có thể đi vào hôn mê, thậm chí là tử vong. Nếu tắc mạch ở tay chân thì bệnh nhân sẽ bị hoại tử tay chân, thậm chí là cắt cụt chi. Tắc mạch ở tạng thì hoại tử ruột. Nếu được phẫu thuật thay van, sửa van và lấy huyết khối thì tiên lượng khá lá tốt, vì bệnh nhân còn trẻ.

 

Ở viện được mấy ngày, cậu con lớn của anh Lý vay lãi được 30 triệu đồng mang xuống. Chưa đủ chi phí tối thiểu để phẫu thuật, nhưng bệnh tình của chị Ki chuyển nặng, phải phẫu thuật gấp. Ca phẫu thuật kéo dài gần hết buổi sáng, nhưng mừng là đã thành công và hồi sức sau phẫu thuật cũng thuận lợi. Chị Ki được cứu sống, anh Lý như trút được tảng đá đè nặng bấy lâu nay trên ngực. Nhưng mối lo về nợ nần đang phải trả lãi cao hàng tháng khiến anh Lý chưa thể nở được một nụ cười.

 

Bệnh tật chẳng chừa một ai, nhưng nhà nghèo mà bệnh trọng thì dù có may mắn chữa khỏi bệnh, gia đình đó cũng chẳng biết đến bao giờ mới hết đận đao đao.

 

Chúng tôi mong quý vị và các bạn mở lòng, mỗi người một chút, giúp gia đình anh Lý – chị Ki vượt qua giai đoạn sóng gió này. Chìa bàn tay cứu giúp người đang gặp người khó khăn hoạn nạn, quý vị và các bạn sẽ cảm thấy lòng mình thanh thản vô cùng. Và trong hoàn cảnh này, quý vị không chỉ cứu giúp một mình chị Ki, mà đã giúp hồi sinh cả một gia đình người dân tộc Mông!

         

Số máy 043.8255667 của Kết nối 54 sẵn sàng đón nhận sự giúp đỡ của quý vị và các bạn với gia đình chị Sầm Thị Ki. 

 

 

 

Thanh Tâm/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung