Cập nhật ngày: 12/4/2017

VOV4.VN - Em Đặng Thị Huyền, dân tộc Mông, được giải học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý, là học sinh giỏi toàn diện 12 năm liền. Nhưng con đường đến với giảng đường dại học vẫn xa, bởi gia cảnh của em quá khó khăn.

 

Học sinh giỏi quốc gia vẫn... trượt Đại học

 

Tại Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2016 diễn ra tại Hà Nội, tôi để ý đến cô học sinh Đặng Thị Huyền, ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Nhỏ thó, đen đúa, gầy gò, ngập ngừng mãi em mới kể câu chuyện về quá trình học tập gian nan của mình.

 

Huyền là học sinh lớp 12 trường Phổ thông Dân tộc Nội trú cấp 2-3 Yên Minh, tỉnh Hà Giang, được vinh danh khi em xuất sắc đạt số điểm 27,5 trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, đồng thời đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý. Huyền làm hồ sơ xét tuyển vào hai trường: ĐH Luật Hà Nội (nguyện vọng 1 vào ngành Luật Kinh tế, nguyện vọng 2 vào ngành Luật) và ĐH Sư phạm Hà Nội, khoa Việt Nam học. Do hoàn cảnh vùng cao đi lại khó khăn, đến được điểm gần nhất có thể truy cập mạng internet cũng phải gần 20km đường núi, cho nên em không kịp thời cập nhật thông tin, gửi giấy báo điểm về trường để xác nhận mình trúng tuyển.

 

Huyền tâm sự: "Cháu rất hy vọng mình có thể được tiếp tục theo học để giúp đỡ bố mẹ vì nếu năm sau thi tiếp thì đấy là gánh nặng đè lên vai bố mẹ cháu, cũng chưa chắc năm sau cháu đã thi được từng ấy điểm".

 

Sau khi biết trường hợp của Huyền, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi trường Đại học Luật Hà Nội đề nghị trường căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình thí sinh và ý kiến đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang để xem xét, tiếp nhận Huyền vào học ngành thí sinh đã trúng tuyển. Nhưng trường ĐH Luật cho biết danh sách đỗ đại học đã niêm yết từ trước đó, bởi vậy trường chỉ có thể giúp em Huyền bảo lưu kết quả cho năm học 2017-2018.

 

Cô Trương Khánh Hiền, giáo viên chủ nhiệm của Huyền, cho biết cả trường chỉ có 9 học sinh đăng kí thi xét tuyển đại học. Lớp của cô có 4 em, trong đó có Huyền. Cô mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện cho Huyền để Huyền có cơ hội học tập và sau này về đóng góp cho địa phương.

 

Em Đặng Thị Huyền, ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, Hà Giang

 

 

Em Huyền cần được tiếp sức đến trường

 

Để vượt qua được quãng đường học tập gian nan và đạt thành tích 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, Đặng Thị Huyền đã phải cố gắng gấp 5 gấp 10 người khác. Gia đình có 3 anh em, người anh cả bị suy dinh dưỡng nặng, trí tuệ kém phát triển nên năm nay mới học lớp 10. Em gái đang học lớp 12. Vì học nội trú nên chỉ lúc nghỉ hè, Huyền mới về giúp được bố mẹ việc nhà.

 

Nhắc đến công lao của bậc sinh thành, Huyền rơm rớm: Bố mẹ cháu đều làm nông, nhưng vẫn cố gắng để chị em cháu được học hành. Ở quê cháu tuổi này đa phần các bạn đều lấy chồng, cháu thấy cuộc sống của các bạn rất khổ, vì thế cháu rất mong muốn được đi học để thoát ra hoàn cảnh ấy. Tuy ở xa nhà nhưng thỉnh thoảng bố mẹ cũng lên thăm cháu, và bố mẹ cháu đã phải nhịn ăn nhịn uống để cháu có tiền học như các bạn khác. Có lần về nhà, bữa cơm chỉ có bát rau thôi…

 

Cả bố và mẹ Huyền đều biết rất ít chữ, nhà nghèo, quanh năm làm nương mà vẫn bữa no bữa đói. Đặng Thị Huyền lại về với bản làng, với con trâu, ruộng lúa, nương ngô, và mong ngóng từng ngày được nhập học. Nhưng khi chỉ còn 5 tháng nữa bước vào năm học mới, Huyền không biết dựa vào đâu để theo được 4 năm đại học. Và nếu không theo học năm nay, sẽ rất khó có cơ hội nào nữa dành cho em…

 

Đặng Thị Huyền rất cần những chia sẻ của  bạn đọc gần xa, để em có thể chạm tay được vào ước mơ của mình. Quý vị có lòng hảo tâm, hãy liên lạc số máy của chương trình 043.8255.667. Quý vị cũng có thể tìm hiểu về hoàn cảnh éo le của gia đình em Đặng Thị Huyền qua địa chỉ facebook.com/ketnoi54vov4.

 

 

Thu Hòa/VOV4

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung