Cập nhật ngày: 5/1/2017

(VOV4) - Chị Lò Thị Nhân, dân tộc Thái, bị u nhầy buồng nhĩ trái, rối loạn nhịp tim. Các bác sĩ chẩn đoán nếu không được phẫu thuật, nguy cơ khối u sẽ bị tụt xuống van 2 lá, gây kẹt van, làm tụt huyết áp, khó thở và rất dễ tử vong. Nghèo, không có bảo hiểm y tế, chi phí phẫu thuật tới cả gần trăm triệu, chị Nhân bất lực phó thác cho số phận. Chỉ có điều day dứt là 4 đứa con...

 

Theo bác sỹ Hàn Nhất Linh, Viện tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai), tình trạng bệnh của chị Nhân là một trường hợp đặc biệt:

 

"Hiện tại, trên người bệnh nhân hai bệnh tim liền, khối u nhầy trong buồng nhĩ trái và rối loạn nhịp. Chúng tôi làm siêu âm, ngoài khối u thì áp lực phổi đã lên cao rồi, bây giờ phải giảm xuống. Mới phát hiện ra bệnh thứ hai là rối loạn nhịp tim, chúng tôi có hướng sau khi phẫu thuật xong sẽ xử lý sau. Đối với trường hợp không có bảo hiểm y tế như bệnh nhân Lò Thị Nhân, phẫu thuật lên đến 90 triệu, thậm chí là hơn, do phát sinh. Nếu phẫu thuật cắt khối u thành công thì bệnh nhân gần như khỏi hoàn toàn".

 

Chị Nhân đang được điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai


Tiếng ho khan yếu ớt của chị Lò Thị Nhân khiến chồng chị là anh Lò Văn Tuấn lòng như thắt lại. Nghe bác sỹ Hà Nhất Linh nói nếu phẫu thuật thành công thì chị Nhân sẽ hoàn toàn khỏe mạnh, anh Tuấn vừa mừng vừa lo. Mừng là vẫn có thể cứu sống vợ, nhưng lo vì số tiền lớn như vậy, anh sẽ phải làm sao đây?

 

Với một gia đình quanh năm suốt tháng quẩn quanh với ruộng nương, cứ ráo mồ hôi là hết tiền, chạy ăn từng bữa thì xoay sở đâu cho được 90 triệu? Anh ngậm ngùi, chắc phải bán đất, bán ruộng thôi:

 

"Nếu được các bác sỹ giúp đỡ, tôi sẽ bán ruộng đi để chữa cho vợ. Nhà có 800m2 ruộng, bán giỏi lắm cũng được khoảng hai chục triệu thôi, đất nông nghiệp mà. Hàng năm cấy thì không đủ ăn, cứ vào tháng 3 tháng 4, tháng 5 thì đói, vì tháng đó là tháng giáp hạt. Anh em họ hàng ai cũng khó khăn hết, không ai giúp đỡ được. Ngoài bán ruộng thì không có hướng nào khác, cứu người trước, đến đâu thì tính đến đó thôi".

 

Anh Lò Văn Tuấn chăm vợ ở bệnh viện

 

Anh Tuấn thỉnh thoảng đi xe ôm. Trên quê ít người đi, một ngày được 50 nghìn, có ngày được 20 nghìn. Tổng thu nhập một tháng của cả gia đình chỉ được hơn 2 triệu. Anh cũng làm việc này việc khác đấy, nhưng cái khó cứ vây bủa. Vợ thì như vậy, đứa con trai út lại bị xơ hóa cơ delta mà chưa có dịp khám.

 

90 triệu đối với những người có công ăn việc làm ổn định còn khó có thể xoay sở nổi, huống chi là một hộ nghèo người dân tộc thiểu số, lại không có bảo hiểm y tế.

 

Ca phẫu thuật tim cho chị Lò Thị Nhân sẽ được tiến hành và chị Nhân hoàn toàn có thể khỏe mạnh trở về với gia đình yêu thương của mình, nếu được quý vị và các bạn giúp sức.

 

Chúng tôi đang sẵn sàng tiếp nhận sự chia sẻ của quý vị và các bạn với hoàn cảnh gia đình chị Lò Thị Nhân và anh Lò Văn Tuấn, dân tộc Thái, ở bản Nong, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. h

 

Để biết thêm chi tiết, quý vị liên lạc với những người thực hiện chuyên mục ở số điện thoại: 0438. 255. 667 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung