Cập nhật ngày: 9/2/2017

(VOV4) - Tẩn A Lai, dân tộc Dao, ở xã Phìn Ngan (Bát Xát, Lào Cai) - nhân vật Kết nối 54 phát sóng hồi tháng 5/2014, được trợ giúp của quý vị và các bạn, đã vượt qua một tai nạn lớn, đứng dậy và tìm được đường đi cho tương lai của mình.


Thật tình, tôi đã không nhận ra giọng nói tươi sáng, đầy tự tin này là của Tẩn A Lai, chàng trai mà cách đây chừng 2 năm rưỡi thôi, ai thấy cũng phải xót xa, vì em vô cùng bi quan khi bị tai nạn.

 

Suốt một thời gian Lai chỉ quẩn quanh trong nhà. Sau đó,không chịu nổi, Lai lang thang ra quán Internet cùng đứa cháu. Đôi tay không còn ngón, Lai thử dùng mỏm tay cụt để nhấn bàn phím. Thành quen, Lai lang thang trên mạng để tìm cơ hội việc làm.

 

Rồi một ngày Lai quyết định xuống Hà Nội gặp anh trai Tẩn Láo Sểnh. Một tháng sau, cậu gọi điện về bảo là em thất vọng quá, thất vọng tới độ đã có ý định hiến tim cho người khác. Rồi Lai vào thành phố Hồ Chí Minh, định xin vào một trường dạy nghề dành cho người khuyết tật. Nhưng thật không may, em đang học dở dang lớp 9, chưa có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, nên nhà trường từ chối nhận Lai.

Trấn tĩnh lại, em quyết định tìm kiếm cơ hội lần thứ hai. Anh Lê Công Hằng - cán bộ Trung tâm công tác xã hội, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh nhận lời giúp Lai tìm việc làm. Vậy là Lai lại quyết định lên đường.

 

Tẩn A Lai đang làm việc tại thành phố Hồ Chí MinhTẩn A Lai thông minh, có trí nhớ tốt và nói năng khá lưu loát. Lưu trú tại Trung tâm công tác xã hộichừng hơn 1 tháng thì Lai được giới thiệu vào thử việc ở bộ phận chăm sóc khách hàng cho tổng đài Vinaphone 77 Lê Trung Nghĩa, phường 12, quận Tân Bình.


Tẩn A Lai tìm được việc làm, anh trai của em cũng vừa thi đỗ công chức xã A Mú Sung. Tết này là cái tết rất vui, rất đáng nhớ của cả gia đình Lai.

 

Hồi giữa năm 2014, Tẩn A Lai bị tai nạn điện cao thế trong khi đi làm thuê cho một xưởng cơ khí. Hai cánh tay của cậu bé 17 tuổi bị bỏng nặng, có nguy cơ hoại tử, nên các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu (Viện Bỏng quốc gia) quyết định phải cắt cụt hai cẳng tay.

 

Chi phí điều trị cả tháng trời ở bệnh viện ngốn cả trăm triệu đồng, phải nhờ cậy vào bảo hiểm y tế, vào sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm, trong đó có một số lượng đáng kể các thính giả của chuyên mục Kết nối 54.

 

Thính giả gần xa, đặc biệt là những thính giả đã chung tay cứu giúp em Lai qua cơn hoạn nạn ngày ấy (như chị Lê Phương Lan - Ban Thư ký Biên tập và Thính giả, Đài TNVN), chị Đặng Thị Lan (giảng viên khoa Triết, Trường ĐH KHXH và NV, ĐHQG Hà Nội); anh Trương Xuân Trung ở Quảng Ninh; cô giáo Lan Anh, Bùi Thị Thơm trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội), khi nghe được thông tin này, hẳn sẽ thấy vô cùng ấm lòng. 

Thanh Tâm/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung