Cập nhật ngày: 13/1/2017

(VOV4) - Số phận của Lò Văn Thắng, sinh năm 1985, dân tộc Xinh Mun, thật khốn khó. Đã nghèo khổ, bệnh tật, giờ anh lại thêm gánh nặng khi người vợ mắc căn bệnh nan y. Hai con người, hai số phận đau khổ cuốn vào nhau.

 

Ngày 3/1, phóng viên trên đường tác nghiệp vô tình bắt gặp hai vợ chồng người dân tộc Xinh mun lếch thếch dắt díu nhau rời bệnh viện tỉnh Sơn La. Người vợ vẫn nằm trên cáng cứu thương với đôi chân teo tóp. Cả hai vợ chồng đều là bệnh nhân. Ra viện, nhưng họ không phải đã được chữa khỏi bệnh, cũng không phải về nhà đón tết, họ về vì không có điều kiện tiếp tục chữa trị. Vợ chồng ấy là anh Lò Văn Thắng, chị Lò Thị Thắng, ở bản Kết Hay, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, một vùng đất nghèo khó.

 

Năm Thắng lên 3 tuổi, bố bỏ đi,  mẹ đi lấy chồng khác để lại 3 đứa con bơ vơ sống nhờ vào sự thương tình của họ hàng, làng bản. 10 tuổi, Thắng đã biết làm đủ việc như chăn trâu bò thuê, lấy củi đem bán. Lớn thêm chút nữa, Thắng lại lặn lội khắp nơi xẻ gỗ dựng nhà thuê. Biết phận mình nghèo, Thắng luôn cố gắng chăm chỉ, ai thuê gì làm nấy.

 

Gia cảnh quá nghèo, cả 3 anh em Thắng đều không được học chữ. Năm 15 tuổi, Thắng lấy vợ do họ hàng mai mối. Vợ Thắng hơn Thắng 10 tuổi, không được đi học, không biết tiếng phổ thông, cũng chẳng có kinh nghiệm trong việc sinh nở. Bởi thế, hai đứa con đầu đều không nuôi được. Đến khi sinh đứa thứ 3, thứ 4 mới được đến trạm y tế xã.

 

Những tưởng sau bao năm vật lộn mưu sinh, họ đã có thể mỉm cười với hạnh phúc đơn sơ thì tai ương ập đến. Trong một lần đi xẻ gỗ dựng nhà thuê, Thắng bị ngất đột ngột, được bà con đưa đi viện mới biết mình bị bệnh hở van tim đã bước sang thể nặng. Thực tình lúc ấy Thắng cũng không hiểu hở van tim là bệnh gì. Nghĩ đến khoản tiền chữa bệnh, nghĩ đến vợ con ở nhà, nên khi được uống thuốc, thấy người đỡ mệt, Thắng đã trốn viện về để tiếp tục đi làm.

 

Cách đây 4 tháng, Thắng đi xẻ gỗ thuê cách nhà mấy chục cây số. 2 tháng sau, về nhà mới biết vợ bị ngã gãy xương háng đã hơn 1 tháng. Không tiền, chị chẳng dám kêu ca, cứ nằm chịu đựng. Thắng đưa vợ tới Bệnh viện huyện Mai Sơn. Bệnh viện huyện chẩn đoán cô mặc bệnh “u xương cùng cụt”, phải chuyển gấp lên Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tại đây, bác sỹ nói vợ Thắng cần phải mổ để thay khớp háng, ngoài chi phí được bảo hiểm chi trả, phải chuẩn bị 40 triệu nữa.

 

Thắng liều điện về nhờ anh em vay mượn được 1 triệu, cộng thêm 2 triệu bán chiếc máy cưa là công cụ kiếm tiền duy nhất của gia đình. Số tiền đó chỉ đủ cho một tuần điều trị.  2 tuần nằm viện là 2 tuần vợ chồng Thắng sống nhờ sự cưu mang của những bệnh nhân cùng phòng và một số người có tấm lòng hảo tâm đứng ra quyên góp, giúp đỡ.

 

Hiện tại, vợ Thắng được bác sỹ mổ và đóng đinh tạm thời, có phục hồi hay không phải sau 2 tháng mới biết, sau này nếu có tiền thì sẽ mổ thay khớp háng. Tiền hết, con mong, anh Thắng đành xin cho vợ ra viện với lời hứa sẽ về kiếm tiền, khi nào có tiền sẽ đưa vợ quay trở lại. Thắng hứa mà trong lòng đau như dao cứa, hứa mà không dám nhìn vào mắt vợ bởi Thắng biết đây là lời hứa anh chưa thể thực hiện được.

 

Quý vị, xin hãy giúp người chồng ấy thực hiện lời hứa với vợ và giúp anh thực hiện điều mà anh ấy chưa bao giờ dám nghĩ tới, đó là chữa bệnh cho bản thân mình.

 

Số điện thoại của chương trình: 04 38. 255.667. Quý vị cũng có thể tìm hiểu về hoàn cảnh của vợ chồng anh Lò Văn Thắng qua địa chỉ facebook.com/ketnoi54vov4.

 

 

  

Cầm Hoài Thu/VOV4

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung