Cập nhật ngày: 17/3/2017

VOV4.VN - Bé Lê Danh Đô- người Tày, 22 tháng tuổi, ở thôn Trại Cháy, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đang điều trị tại Khoa Nhi Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Do phát hiện muộn căn bệnh lồng ruột, bé bị nhiễm trùng nặng, phải mổ cắt một đoạn ruột, dùng hậu môn nhân tạo và đang chờ hồi phục sức khỏe để mổ tiếp.

 

22 tháng tuổi nhưng Lê Danh Đô chỉ nặng 8kg. Hậu môn của bé bây giờ là một cái túi nhỏ đeo cạnh sườn. Cách đây 4 tháng, bé bị đau bụng dữ dội và được bố mẹ đưa xuống Bệnh viện Nhi tỉnh Bắc Giang.

 

Do đường xá xa xôi, lại chẩn đoán muộn, nên khi chuyển xuống Khoa Phẫu thuật Nhi Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội, tất cả đều quá muộn: bé bị nhiễm trùng nặng, bụng trướng, sốt cao, phải mổ ngay.

 

Ca phẫu thuật rất khó khăn vì khi mở bụng ra, đoạn lồng ruột đã bị hoại tử. Bé lâm vào tình trạng sốc và các bác sĩ buộc phải đưa 2 đầu ruột ra ngoài. Sau 2 lần mổ liên tiếp cách nhau chỉ 5 ngày ở Bệnh viện Việt Đức, bé phải dùng hậu môn nhân tạo, phải nằm tại Khoa hồi sức tích cực tới 2 tháng liền.

Bé cũng không tự thở được nên các bác sĩ phải mở khí quản và cho bé thở bằng máy. Do nhiễm trùng quá nặng nên bé phải dùng tới gần hai chục loại kháng sinh liều cao nhất, trong đó có cả những loại kháng sinh đắt tiền, không có trong danh mục bảo hiểm. Bố mẹ phải mua ở ngoài cho bé.

         

Sau 4 tháng nằm viện liên tục, dù đã được bảo hiểm chi trả một phần, tổng chi phí cho bệnh tình của bé đã lên tới 160 triệu đồng. Với bố mẹ nghèo vùng cao của bé thì đây là một gia sản khổng lồ. Bố mẹ bé ở với ông nội. Cả nhà chỉ có 7-8 sào ruộng, thu nhập bấp bênh do thời tiết thay đổi, thường xuyên mất mùa và không đủ ăn.

 

Giờ  đây bé Lê Danh Đô chỉ có thể ngồi khi tựa vào mẹ. Ảnh: Thu Hà

 

Khi bé chưa bị bệnh, bố của bé - anh Lê Danh Hưởng phải đi làm thêm bằng công việc xây dựng, nhưng thu nhập thất thường nên cái đói vẫn thường trực. Để có được 160 triệu đồng chữa bệnh cho con, bố mẹ bé phải vay mượn khắp nơi. Khi không còn chỗ nào để vay thì cuốn sổ đỏ của căn nhà duy nhất đã được cầm cố để vay tiền ngân hàng.

         

Nhưng số tiền cần có để chữa bệnh cho bé vẫn không dừng lại ở đó. Bởi bé còn phải mổ một lần nữa, đưa 2 đầu ruột vào trong, để có thể sử dụng hậu môn như bình thường. Nghe thì vậy, nhưng mọi sự thật không đơn giản. Mẹ bé, chị Hoàng Thị Nuyên, cho biết: vợ chồng đã lấy sổ đỏ đưa các bác đi vay hộ rồi. Bây giờ muốn vay thêm thì phải có sổ đỏ khác. Chắc là phải mượn sổ đỏ của anh trai thôi vì anh ấy chưa vay tiền nên mượn sổ của anh để vay trước.

 

Với bố mẹ bé, lo được tiền để tiếp tục chữa bệnh cho con là một vấn đề nan giải nhưng sức khỏe của cậu con trai 22 tháng tuổi còn nan giải hơn. Nếu như cách đây 4 tháng bé đã biết chạy và đang tập nói, cân nặng là 11kg, thì giờ đây, bé không thể ngồi dậy, thậm chí, không thể giơ tay lên và bé cũng không nói được nữa. Cân nặng hiện chỉ là 8kg-một thể trạng quá yếu, không thể tiến hành mổ ngay được. Bé đang bị suy kiệt sức khỏe trầm trọng, bởi vậy, bố mẹ bé đều đang lo lắng đến tột độ.

         

Bố của bé chỉ có một ao ước: giá bây giờ cậu con trai bé bỏng có thể đứng dậy đi lại được. Nếu bé tự đi lại được thì bố mẹ còn có cơ hội đi làm để trả khoản nợ lên tới 160 triệu đồng. Nếu bé không dậy đi lại được thì không biết bao giờ mới trả nợ được. Nếu bé có khỏe thì chắc bố mẹ cũng chẳng dám đẻ nữa.       

         

Còn mẹ thì lúc nào cũng lo lắng cho sức khỏe của bé. Sau đợt mổ vừa rồi, bé rất yếu nên nếu mổ tiếp, mẹ chỉ lo bé nhiễm khuẩn trở lại. Điều mẹ lo nhất là nếu bé nhiễm khuẩn trở lại thì không còn thuốc kháng sinh nào để cứu chữa cho bé nữa.

 

Hiện tại, các bác sĩ yêu cầu bố mẹ phải chăm sóc bé thật tốt để bé nhanh hồi phục. Chỉ khi nào thể trạng của bé tốt lên, đủ sức, mới nghĩ đến chuyện mổ tiếp để đóng hậu môn nhân tạo. Nhưng bé làm sao có thể hồi phục nhanh khi mà tiền ăn còn không đủ?

 

Cả gia đình bé đang ở Hà Nội. Mẹ và bé phải nằm trong viện, bố thuê một giường trọ ở ngoài với giá 15 nghìn đồng/ngày đêm. Bé phải uống sữa để bồi bổ sức khỏe. Vậy mà chi phí tiền ăn bồi dưỡng cho bé, tiền ăn của cả bố mẹ và tiền thuê giường trọ của bố, tất cả chỉ vẻn vẹn 100 nghìn đồng một ngày. Ở đất Hà Nội đắt đỏ, một bữa ăn cho 1 người ít nhất đã 25 ngàn đồng.

 

Trước mắt, chỉ 30 triệu đồng thôi là có thể giúp cậu bé này và cả gia đình bé. Mọi sự trợ giúp xin liên lạc qua số điện thoại 043 8255 667. 

 

 

 

 Thu Hà/VOV4

 
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung