Cập nhật ngày: 14/11/2019

VOV4.VN - Dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn” được thí điểm tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đang phát huy được hiệu quả. Đây được coi là mô hình điểm để nhân rộng.

 

Cùng với việc hạ tầng giao thông qua khu vực trường học được đầu tư bài bản, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông cũng như phụ huynh, học sinh được nâng lên rõ rệt.

Khu vực hành lang an toàn giao thông trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, được đầu tư xây dựng bài bản. Khu vực dành cho phụ huynh chờ con cũng được bố trí hợp lý, còn các phương tiện qua lại cơ bản chấp hành tốt biển báo tốc độ hạn chế ở mức tối đa 40km/h, đem lại cảm giác an toàn.

(Biển báo quy định Tốc độ xuống 40km/h- Ảnh: VOV)

Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng sát  với đường Lê Duẩn cũng là trục Quốc lộ 19, lưu lượng xe qua lại rất lớn. Trước đây, giao thông qua lại khu vực trường học này mỗi lúc tan trường rất lộn xộn, ý thức của phụ huynh cũng chưa tốt.

Nhưng qua hơn 1 năm triển khai dự án giảm tốc độ- trường học an toàn, với sự chung tay của chính quyền, ngành chức năng và trường học, ý thức của người tham gia giao thông cũng như phụ huynh đã thay đổi hẳn, tạo ra một khu vực an toàn về giao thông trước trường học.

Cũng là ngôi trường được triển khai thí điểm dự án  “Giảm tốc độ - Trường học an toàn”, tại Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu xã Biển Hồ, hạ tầng giao thông trước cổng trường đến nay đã được cải tạo bài bản. Các biển báo giao thông cũng được lắp đặt hợp lý.

Các cơ quan chức năng cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định tốc độ qua trường học. Từ đó, đã  dần làm thay đổi ý thức tham gia giao thông của người dân và khắc phục được những bất cập, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông đối với học sinh.

Tại thành phố Pleiku, Dự án “Giảm tốc độ-Trường học an toàn” được Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á tài trợ và triển khai thí điểm từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2020. Mục tiêu là xây dựng một môi trường giao thông đường bộ an toàn hơn quanh khu vực trường học thông qua các biện pháp can thiệp như: Cải tạo cơ sở hạ tầng đường bộ, tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng, áp dụng quy định giảm tốc độ.

Bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Dấu ấn thành công nhất trong một năm đầu triển khai Dự án chính là đã giảm được tốc độ từ 50km/h xuống còn 30km/h trên tỉnh lộ qua trường Phan Đăng Lưu và giảm từ 60km/h xuống còn 40km/h trên quốc lộ qua trường Nguyễn Lương Bằng.”

Theo khảo sát của Quỹ phòng chống thương vong Châu Á, mỗi năm nước ta có khoảng 1.900 trẻ em bị tử vong do tai nạn giao thông và đây là nguyên nhân đứng thứ 2 gây ra tử vong ở trẻ em. Còn theo khảo sát khác, cứ 100 nghìn trẻ em thì có khoảng 20 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông, con số này ở các nước ASEAN là  trên 7 và các nước phát triển là trên 4.

Để hạn chế tai nạn cho trẻ em, Quỹ phòng chống thương vong Châu Á đã triển khai dự án “Giảm tốc độ- trường học an toàn” tại 6 tỉnh trong cả nước và Gia Lai là một trong số những tỉnh được thí điểm triển khai.

Bà Đinh Kim Phượng,  Quản lý chương trình Quốc gia Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á cho biết, thông qua các dự án thí điểm, quỹ sẽ vận động để các địa phương tiến hành nhân rộng, hướng đến sự an toàn hơn nữa cho học sinh.

“Giảm tốc độ- trường học an toàn” không chỉ là mong mỏi của các tổ chức bảo vệ trẻ em quốc tế, trong nước mà còn đang là niềm mong mỏi của các bậc phụ huynh tại Gia Lai.

Việc nhân rộng là rất cần thiếtbởi nó không chỉ đảm bảo  cho học sinh được an toàn hơn, mà còn dần hình thành ở thế hệ trẻ và cộng đồng ý thức sâu sắc về việc tuân thủ quy định về tốc độ khi tham gia giao thông, để đảm bảo an toàn cho chính mình và cho mọi người./.

 

Công Bắc/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung