Cập nhật ngày: 15/5/2018

VOV4.VN- “Quỹ tiết kiệm theo gương Bác” là mô hình được phụ nữ xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La xây dựng nhằm giúp gần 2.000 hội viên, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, xóa đói giảm nghèo. Hội Phụ nữ xã còn xây dựng “Hũ gạo tình thương” nhằm huy động lòng hảo tâm, quyên góp tự nguyện để hỗ trợ những gia đình nghèo đặc biệt khó khăn, neo đơn, hoạn nạn…

 

Từ năm 2012, Quỹ tiết kiệm theo gương Bác được thành lập, huy động sự đóng góp quỹ tự nguyện của chị em phụ nữ ở tất cả 27 chi hội phụ nữ thôn, bản, tiểu khu thuộc Hội Phụ nữ xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Số tiền trong Quỹ chủ yếu dùng để giúp đỡ các hội viên khó khăn luân phiên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Mức vay khác nhau, tùy theo điều kiện hoàn cảnh từng hội viên, không tính lãi, kỳ hạn vay 1 năm cho mỗi gia đình hội viên.

Đến nay, nguồn quỹ đã có gần 500 trăm triệu đồng, giúp 65 hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế gia đình, tăng gia sản xuất. Với tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, những hội viên khá giàu giúp đỡ hội viên khó khăn, nhờ đó chị em biết cách sử dụng vốn vay đúng mục đích, xoá được đói, giảm được nghèo.

Một hội viên phụ nữ xã Chiềng Mung  thoát nghèo nhờ nuôi gà từ vốn vay

Từ hiệu quả của Quỹ tiết kiệm theo gương Bác, Hội phụ nữ xã tiếp tục vận động các chi hội gây quỹ, chủ yếu theo hình thức tiết kiệm và huy động ngày công lao động. Điển hình như Chi hội Phụ nữ bản Mạt, 150 hội viên đã tiết kiệm, xây dựng quỹ được trên 40 triệu đồng luân phiên cho chị em vay không tính lãi.

Xuất phát từ tinh thần tương thân tương ái, Hội Phụ nữ tiếp tục xây dựng “Hũ gạo tình thương” nhằm huy động những lòng hảo tâm, quyên góp tự nguyện của hội viên và nhân dân để hỗ trợ những gia đình nghèo đặc biệt khó khăn, neo đơn, gặp hoạn nạn….

Hũ gạo tình thương được đặt ngay Uỷ ban nhân dân xã và Nhà văn hoá của các thôn bản, tiểu khu để tiện cho các hội viên mang gạo đến góp bằng tấm lòng hảo tâm của mình. Bình quân mỗi năm tổng số gạo các cấp hội Phụ nữ xã thu được gần 400kg, góp phần  giúp các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không bị thiếu đói.

Hội phụ nữ xã Chiềng Mung hiện có gần 2.000 hội viên, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, đến nay, toàn xã có khoảng 150 hộ phụ nữ khá, giàu, số hộ phụ nữ nghèo giảm dần từng năm. Kinh tế gia đình không còn khó khăn, chị em có điều kiện tham gia tích cực công tác Hội, góp sức xây dựng bản mường ngày một no ấm./.

 

 

 

 

Tòng Đức Anh/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung