Cập nhật ngày: 13/3/2019

VOV4.VN - Mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh tại tỉnh miền núi Sơn La đã phát huy lợi thế, đưa các sản phẩm sạch có giá trị dinh dưỡng cao đến với người tiêu dùng.

 

Khu nhà kính trồng rau củ quả theo phương pháp thủy canh của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tây Bắc nằm ở xã Chiềng Ngần, Thành phố Sơn La có diện tích 1.200 mét vuông.

Cuối năm ngoái, 7 thành viên của Hợp tác xã đã đầu tư trên 700 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà kính, ống thủy canh trồng các loại rau, quả, ngắn ngày và trở thành Hợp tác xã đầu tiên của tỉnh miền núi Sơn La có quyết định táo bạo, đột phá với mô hình canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo phương pháp thủy canh.

Ý tưởng thành lập mô hình này hình thành sau khi một số thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Tây Bắc đi tham quan trên Đà Lạt. Trực tiếp mục sở thị 1 số nhà vườn rau, củ quả với mô hình rau thủy canh hiệu quả. Thấy Sơn La có thời tiết, khí hậu gần tương đồng với Đà Lạt, sau khi nghiên cứu thêm ở trong sách báo, cũng như trên mạng Internet, họ quyết tâm xây dựng một mô hình có tính chất tương đồng như ở Đà Lạt.

Tại những khu vực trồng rau theo mô hình canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo phương pháp thủy canh hình thành ở Sơn La, những cây rau trồng trong nhà kính được theo dõi chặt chẽ bằng máy đo nhiệt độ, dinh dưỡng và nước. Trong đó, nước sử dụng để nuôi dưỡng rau là nước sạch, pha với các loại dinh dưỡng theo công thức nhất định, tùy từng loại rau, đặt trong bể chứa chìm dưới đất, sau đó bơm lên hệ thống ống dẫn nước, đưa đến từng gốc rau, tạo thành 1 hệ thống thủy canh tuần hoàn khép kín, vừa tiết kiệm nước, vừa tiết kiệm sức lao động.

(Phương pháp thủy canh đang mở ra sự lựa chọn mới trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh miền núi Sơn La - Ảnh: VOV)

Hiện nay, ngoài 1.200 mét vuông vườn tại xã Chiềng Ngần, hợp tác xã đang tiến hành xây dựng và nhân rộng các vườn theo mô hình thủy canh này ở nhiều huyện trong tỉnh và mới đây nhất, đã hoàn thành và chuyển giao thêm một mô hình thủy canh tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

(Phương pháp thủy canh cho các sản phẩm rau sạch, chất lượng dinh dưỡng cao- Ảnh: VOV)

Bên cạnh đó, hợp tác xã sẵn sàng chuyển giao khoa học kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho những hộ dân có nguyện vọng xây dựng mô hình. Từ đó, các sản phẩm rau đưa đến người tiêu dùng vừa đảm bảo an toàn, mà giá cả lại hợp lý, phù hợp với điểu kiện của đa số người tiêu dùng.

(Đây là mô hình canh tác nông nghiệp kiểu mới, nhận được sự tin tưởng cao của người tiêu dùng - Ảnh: VOV)

Rau trồng ứng dụng công nghệ thủy canh không chỉ tiết kiệm nước, sức lao động, mà còn cho năng suất gấp nhiều lần so với sản xuất trên đất; hơn nữa còn có thể nhân rộng diện tích sản xuất bằng cách làm thêm tầng thủy canh. Với những lợi thế đó, phương pháp thủy canh đang là một sự lựa chọn mới trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh miền núi Sơn La./.

 

Trấn Long/ VOV Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung