Cập nhật ngày: 16/5/2019

VOV4.VN – Tình trạng hạ độc rừng thông lại tiếp tục xảy ra tại TP Đà Lạt khiến cuộc chiến quản lý bảo vệ rừng ở tỉnh này càng thêm nóng bỏng.

 

Tình trạng này diễn ra trong khi vụ hạ độc hơn 10ha rừng thông tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vẫn đang trong quá trình điều tra, xử lý.

Hàng chục cây thông lớn ở khu vực Đồi Robin – Đồi thông đẹp nhất nhì của TP Đà Lạt liên tiếp bị héo vàng rồi chết. Ngay trong tán rừng, nhiều công trình tường bao, taluy, nhà ở kiên cố đã nhanh chóng được xây dựng.

(Ngay trong tán rừng, nhiều công trình kiên cố nhanh chóng được xây dựng - Ảnh: VOV)

Theo ông Thân Văn Nam, Cán bộ Kiểm lâm thành phố Đà Lạt, tình trạng phá rừng thông chiếm đất ở đây diễn ra rất nóng bỏng, đất đai thường xuyên được sang tên đổi chủ  nên công tác điều tra, xử lý gặp khó khăn.

Còn ông Nguyễn Văn Hòa, Quyền Chủ tịch UBND phường 3, TP Đà Lạt cho biết, đây là vụ việc rất nghiêm trọng nếu không được xử lý nghiêm, kịp thời có thể sẽ kéo theo nhiều hệ lụy và tạo tiền lệ không tốt.

(Đây là vụ việc rất nghiêm trọng - Ảnh: VOV)

2 ngày qua, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của TP Đà Lạt đã khẩn trương kiểm tra hiện trường, tiến hành lập biên bản xử lý gần 20 trường hợp xây dựng trái phép, hạ độc thông chết và lấn chiếm đất rừng. Cùng với đó, lực lượng chức năng đã tiến hành giải tỏa nóng và cưỡng chế tháo dỡ 6 công trình nhà ở, taluy và tường bao xây dựng trái phép trong khu vực.

(Giải tỏa nóng một công trình xây dựng dưới tán thông - Ảnh: VOV)

Đối với các trường hợp có chủ lãnh đạo địa phương cam kết sẽ cùng với quan chức năng củng cố hồ sơ và tiến hành tháo dỡ trong thời gian tới./.

 

Quang Sáng/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao