Cập nhật ngày: 10/8/2018

VOV4.VN - Thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn có đặc thù địa hình đồi núi dốc. Tình trạng người dân phải san ủi chân đồi để lấy mặt bằng xây dựng nhà cửa diễn ra khá phổ biến. Điều này cũng kéo theo tình trạng nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 

 

Tháng 7 năm 2017, một vụ lở đất kinh hoàng xảy ra tại tổ 16, phường Sông Cầu. Hàng trăm m3 đất đá từ taluy cao đến hơn 50m phía sau sụp xuống, vùi lấp toàn bộ ngôi nhà của chị Đinh Thị Diệp, khiến ngôi nhà vừa mới khánh thành bị hư hỏng nặng.

(Căn nhà của chị Đinh Thị Diệp đã bị vùi lấp toàn bộ- Ảnh: VOv Đông Bắc)

Cũng trong năm 2017, hàng chục nghìn m3 đất đá sạt trượt sau khuôn viên trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Kạn. Nhà trường buộc phải cho đóng cửa một dãy nhà 3 tầng với 6 lớp học cùng một số phòng chuyên môn. Đất đá sạt lở cũng uy hiếp sự an toàn của cả khu vực nhà đa năng và một phần khu hiệu bộ….

Chỉ tính riêng năm 2017 toàn thành phố có tới 41 hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sạt lở, gây thiệt hại không nhỏ đến tài sản, đe dọa tính mạng của người dân….

Mới đây nhất, chiều ngày 30/7, một vụ sạt lở xảy ra tại tổ 4, phường Đức Xuân khiến 5 hộ gia đình bị thiệt hại nặng. Một số hộ dân quá lo sợ đã phải chuyển đi nơi khác.

Theo thống kê của chính quyền thành phố Bắc Kạn, toàn thành phố hiện có tới 36 điểm có nguy cơ sạt lở cao, trực tiếp đe dọa sự an toàn của hơn 200 hộ gia đình.

(Trường THPT Chuyên Bắc Kạn phải đóng cửa một số phòng học vì nguy cơ sạt lở- Ảnh: VOV Đông Bắc)

Thời tiết mưa lũ là một chuyện, thực tế cho thấy phần lớn các vụ sạt lở đều diễn ra ở những khu vực người dân phải đào đồi núi để lấy mặt bằng, tạo nên các taluy cao. Có những vị trí mái taluy cao đến vài chục mét. Điều này cho thấy công tác quản lý việc san ủi mặt bằng còn chưa thực sự chặt chẽ.

Theo ông Đinh Quang Tuyên, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn: chỉ có thay đổi quy định, thay đổi quan điểm về quy hoạch, thì việc san ủi theo nhiều cốt, san có độ dốc và tuân thủ tối đa điều kiện địa hình tự nhiên mới được tôn trọng hơn trong thời gian tới, tránh san bằng tạo taluy quá cao. UBND thành phố cũng sẽ ban hành quy định mới về san ủi, quy định về độ dốc mái taluy, khoảng cách an toàn giữa chân nhà và chân taluy, để giảm thiểu thiệt hại của nhân dân nếu có sạt lở.

Biện pháp mà thành phố thực hiện lúc này là thường xuyên nhắc nhở người dân chú ý đảm bảo an toàn, đồng thời tăng cường công tác quản lý đô thị, kiên quyết không cho các hộ gia đình tự ý san ủi mặt bằng, tránh nguy cơ sạt lở tiếp tục xảy ra./.

 

 

Phóng viên/VOV Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung