Cập nhật ngày: 24/8/2018

VOV4.VN - Đảm nhận nhiệm vụ tại một đơn vị chuyên đấu tranh chống Tà đạo Hà Mòn, Tin lành Đề Ga, đại úy Bùi Ngọc Đông Phòng An ninh Dân tộc (PA90), Công an tỉnh Gia Lai đã dũng cảm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh địa phương.

 

 

Sinh năm 1984, tuổi đời còn khá trẻ, nhưng đại úy Bùi Ngọc Đông đã được đảm trách nhiệm vụ Đội phó Đội Công tác địa bàn Đăk Đoa- Mang Yang. Sự chân thành, giản dị, hết mình vì nhân dân của anh luôn để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào dân tộc Ba Na tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. 

Với anh Phơi, người Ba-Na ở làng Kdung, xã H’ra, huyện Mang Yang thì đại úy Bùi Ngọc Đông là ân nhân của cả gia đình.

Năm 2010, anh Phơi lầm đường lạc lối đi theo Tà đạo Hà Mòn vào rừng sâu. Trong lúc vợ con anh Phơi đang nheo nhóc, đói khổ, Đại úy Bùi Ngọc Đông đã đến vận động gia đình kêu gọi anh trở về trình diện.

Về làng, anh Phơi lại được đại úy Đông xóa tan sự mặc cảm với bà con, từ đó vươn lên làm kinh tế. Đại úy Đông còn hướng dẫn anh Phơi cách trồng cà phê để gia đình, vợ con không đói, không khổ. Nhờ đó, cuộc sống gia đình anh dần ổn định.

Già làng Ướt cho cho biết, làng Kdung, xã H’ra huyện Mang Yang từng là địa phương mất ổn định chính trị và nghèo khó vì có hàng chục người theo Tà đạo Hà Mòn, bỏ trốn vào rừng sâu.

Từ 2012 tới nay, đại úy Bùi Ngọc Đông cùng đội công tác địa bàn Đăk Đoa- Mang Yang, Phòng PA90 chuyển hẳn về đây cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt và cùng nói tiếng Ba Na nên Tà đạo đã thực sự bị đẩy lùi.

Đại úy Bùi Ngọc Đông đã đến từng gia đình, gặp từng đối tượng để giải thích cho bà con hiểu bản chất của Tà đạo Hà Mòn, từ đó cảnh giác, không tin theo lời xúi giục của kẻ xấu, tập trung phát triển kinh tế.

Cũng từ 2012 tới nay, đại úy Bùi Ngọc Đông phối hợp với già làng và người uy tín địa phương vận động hàng chục đối tượng bỏ trốn và chống phá trở về làm lại cuộc sống. Nhờ đó, dân làng Kdung đã chăm lên rẫy, ít bỏ bê ruộng vườn.

(Đại úy Bùi Ngọc Đông (thứ 3 bên trái sang) luôn gần gũi với đồng bào (Ảnh: Báo Công an nhân dân).

Ông Nguyễn Đình Hải, Bí thư Chi bộ xã H’ra, huyện Mang Yang cho biết, ở xứ đạo H’ra, đức tính giản dị, chân thành, hết mình vì an ninh của nhân dân và Tổ quốc của đại úy Bùi Ngọc Đông, phòng PA90, công an tỉnh Gia Lai đã để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người dân và chính quyền địa phương.

Đại úy Bùi Ngọc Đông là con trai Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Bùi Ngọc Đủ (1942-2017), người tham gia hơn 130 trận đánh, lập nhiều chiến công trong kháng chiến chống Mỹ và 17 trận đánh lớn nhỏ, xóa bỏ Tổ chức phản động Fulro tại Gia Lai những năm đầu sau giải phóng. 

Noi gương cha, trong hơn chục năm đứng trong hàng ngũ của Phòng an ninh Dân tộc PA90, công an tỉnh Gia Lai, đại úy Bùi Ngọc Đông đã lập được nhiều chiến công. Trong đó, nổi bật nhất là cùng đồng đội trinh sát, tổ chức vây bắt thành công 19 đối tượng cốt cán trong tổ chức Fulro năm 2013.

Tháng 4/2018, đại úy Bùi Ngọc Đông cũng phối hợp cùng chính quyền địa phương và công an huyện Mang Yang tổ chức vây bắt hơn chục đối tượng phần tử Fulro lợi dụng Tà đạo Hà Mòn.

Với những thành tích xuất sắc, nhiều năm liền, Đại úy Bùi Ngọc Đông liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2015, anh đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân.

Đại tá Đông cũng là 1 trong 70 điển hình tiên tiến được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội điển hình tiên tiến toàn lực lượng Công an nhân dân tổ chức tháng 6 vừa qua./.

 

 

Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao