Cập nhật ngày: 20/6/2018

VOV4.VN - Đồng bào Chăm ở ấp Hòa Lộc, xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương kính trọng Phó Giáo cả Kho Sanh của thánh đường Masjid Al Muttaqin vì ông là người có uy tín trong cộng đồng, sống gắn bó, đoàn kết các dân tộc anh em, góp phần xây dựng cuộc sống mới trên địa bàn dân cư...

 

 

Từ năm 1990, “Palay Chăm Lòng Hồ” là địa danh mới của ấp Hoà Lộc, xã Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Bình Dương. Trong làng có hơn 100 hộ với hơn 400 nhân khẩu. Tất cả đều là người Chăm Hồi giáo ở tỉnh An Giang đến mưu sinh và lập nghiệp ven hồ Dầu Tiếng.

Hơn hai mươi năm về trước, làng Lòng Hồ là làng nghèo nhất tỉnh Bình Dương. Bà con chỉ quen với nghề chài lưới và mua bán trên ghe. Về ở đây, mọi việc đều hoàn toàn mới lạ, từ chuyện ăn ở đến công việc, sinh sống, bà con phải lập lại ngay từ đầu. Tất cả đều thiếu thốn.

Phó giáo cả Kho Sanh luôn tìm cách giải thích cho bà con hiểu về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, động viên mọi người chăm lo cuộc sống gia đình, hạn chế tình trạng bỏ xứ ra đi lần nữa. Bằng hết sức mình, Phó giáo cả luôn cố gắng làm sao để bà con người Chăm nơi đâycó cuộc sống tốt nhất. 

(Phó giáo cả Kho Sanh (thứ 2 từ trái qua)

 

Đã gần 28 mùa Ramadan trôi qua, người Chăm tưởng chừng tiếp tục lênh đênh, không rời xa chiếc ghe. Vậy mà với sự quan tâm của huyện Dầu Tiếng và xã Minh Hòa, từng gia đình được cấp đất sản xuất, vừa làm nghề mua bán, cuộc sống lần hồi ổn định và khởi sắc.

Bây giờ, ấp Hòa Lộc chỉ còn hai hộ cận nghèo. Những mái nhà tranh, vách đất năm xưa nay đã thay cho những căn nhà xây kiên cố. Đồng bào Chăm được cán bộ khuyến nông xã Hòa Lộc được hướng dẫn khoa học kỹ thuật, phục vụ sản xuất và đời sống.

Suốt quãng thời gian ấy, ông Kho Sanh đã cùng các vị trong Ban quản trị Thánh đường Masjid Al Muttaqin hướng dẫn bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế sản xuất của địa phương.

Không chỉ giúp bà con về giáo lý, lẽ sống, giữ gìn văn hóa truyền thống, cách làm ăn, trồng trọt, chăn nuôi cây con giống mới, Phó Giáo cả Kho Sanh còn luôn chăm lo đến việc học hành của các em nhỏ ở ấp vùng xa Hòa Lộc.

Do nhà ở cách xa trường học, hàng ngày các em học sinh ở Hòa Lộc phải đạp xe vượt quãng đường dài hơn 12 km. Nhiều học sinh phải dậy từ rất sớm đạp xe tới trường nhưng có hôm vẫn bị muộn học, trong khi tham gia giao thông lại không đảm bảo an toàn. Năm 2017, ông Kho Sanh đã vay vốn đầu tư hơn 320 triệu đồng mua một chiếc xe ô tô khách về để chuyên chở, đưa đón con em mình và các em học sinh khác đến trường.

Đến nay, đã có 50 em học sinh tại ấp Hòa Lộc được đưa đón đến trường bằng chuyến xe mang tên Kho Sanh. Mỗi ngày, xe Kho Sanh tổ chức đưa đón 3 lượt học sinh 2 buổi sáng và chiều tại trường THCS Minh Hòa.

Bên cạnh đó,với vai trò Phó Giáo cả, ông Kho Sanh đã cùng chính quyền và đoàn thể ở xã Minh Hòa vận động bà con tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nêu cao tinh thần “Đại đoàn kết toàn dân tộc”; hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước…

Từ những việc làm hết mình vì cộng đồng, ông được tỉnh UBND tỉnh Bình Dương tặng bằng khen về thành tích “Điển hình tiên tiến phong trào thi đua yêu nước”./.

 

 

Aí Nghiêm/VOVTPHCM

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao