Cập nhật ngày: 27/7/2018

VOV4.VN- Anh Chấu Từ Minh người Dao ở thôn Nậm Ngái, xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang trong một lần đi lao động thuê bên nước bạn, không may bị bỏng hơi axit cộng với việc dị ứng thuốc nên toàn thân bị bong tróc, lở loét.. nhiều vết thương sâu đang có dấu hiệu hoại tử và nhiễm trùng. Nếu như không được điều trị kịp thời e rẳng tính mạng của anh Minh khó mà giữ nổi

Ngôi nhà của anh Chấu Từ Minh nằm cheo leo trên sườn dốc của thôn Nậm Ngái, xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh. Một ngôi nhà nhỏ bé, hai gian ọp ẹp, xiêu vẹo được lợp bằng lá, vách làm bằng những thanh tre, trộn đất giờ cũng đang dần mục ruỗng, lộ những khe hở, nếu có mưa chắc cũng không che chắn nổi.

 

Gương mặt khắc khổ của người vợ cùng vẻ mặt thất thần của đứa con trai khi biết tin anh Minh bị bỏng hơi axit bên nước bạn. Giờ người ta trả lại ở khu vực biên giới, Chấu A Chánh, con trai anh Minh ngay lập tức lên đưa bố đi cấp cứu. Chánh hoàn toàn bị sốc khi nhìn thấy bố. Toàn thân anh bị lở loét, Chánh đưa bố xuống bệnh viện huyện rồi tỉnh nhưng họ đều lắc đầu. Giờ chuyển bố xuống Trung tâm dị ứng, miễn dịch lâm sàng bệnh viện Bạch Mai mà trong người chẳng còn nổi đồng nào.

 

 

Anh Chấu Từ Minh tại Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng, BV Bạch Mai

 

Theo Bác sỹ Nguyên Quân Hồng Văn, Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng bệnh viện Bạch Mai, thì hiện tại bệnh nhân Minh bị tổn thương rất nặng. Các vết thương đã nhiễm trùng, cơ thể suy nhược vì không thể ăn uống được gì.. do vậy cần có những phương án điều trị đặc biệt mới mong cứu sống được bệnh nhân này. Song chi phí cho việc điều trị khá tốn kém. Nhất là phải dùng tấm lót ở những phần lở loét, chi phí cho mỗi tấm là 1,4 triệu dùng được trong 3 ngày.

 

3 ngày một tấm lót cho bố, mỗi tấm  lót hơn 1 triệu đồng, mà cũng không biết thời gian điều trị của bố là bao lâu. Nghĩ đến đây Chấu A Chánh đã thấy tương lai thật mờ mịt. Bởi số tiền 10 triệu đồng vay từ anh em hàng xóm để đưa bố xuống Hà Nội giờ cũng đã hết, may mắn hàng ngày được hỗ trợ xuất ăn từ thiện của bệnh viên nên cũng đỡ chứ không tiền ăn cũng chẳng có.

 

 

Các bác sỹ đang chẩn đoán mức độ thương tích cho anh Minh.

 

Giọng buồn rầu, khóe mắt cay cay, Chánh chia sẻ, nhà có 4 người thì chỉ có bố và em có thể lao động được, mẹ ốm đau quanh năm, ruộng vườn thì ít, nuôi trồng được con gì, cây gì không chết, không héo thì cũng lũ quét, thiên tai tàn phá quanh năm. Đi làm phụ xây thì buổi đực, buổi cái, bấp bênh như chính cuộc sống của gia đình….cái đói cứ thế bám riết chẳng rời. Vì thế mà bố phải đi làm thuê bên kia biên giới và gặp tại nạn thương tâm ấy. Giờ ngay cả tính mạng của bố mà gia đình cũng như Chánh không tự quyết được.

 

Nước mắt rưng rưng, không nói nên lời, Chấu A Chánh  chỉ biết cúi mặt, nén chặt cảm xúc, bởi Chánh nghĩ, giờ khóc đâu có thể cứu được bố. Lúc này đây, bố cần đến em, cần những lời động viên.. và lúc này đây, điều mà Chánh mong muốn sẽ có nhiều tấm lòng chia sẻ với hoàn cảnh bi đát của gia đình. Nếu bố khỏe, hai bố con tiếp tục đi làm nương, làm rẫy, mẹ và em còn có chỗ để nương tựa vào. Nhưng để thực hiện ước mơ đó, Chánh rất cần sự hỗ trợ chia sẻ từ cộng đồng, từ những tấm lòng hảo tâm.

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung