Cập nhật ngày: 27/11/2019

VOV4.VN - Em Dương Văn Pá, 26 tuổi, người Mông ở xã Đa Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng bị sỏi mật, sỏi gan và tràn dịch màng phổi. Thật không may, sau khi em mổ sỏi mật, vết mổ bị nhiễm trùng, việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém.Dương Văn Pá hiện đang được chăm sóc đặc biệt ở Khoa gan mật, bệnh viện Việt Đức. Mong muốn lớn nhất của Pá là sớm khỏi bệnh để về quê kiếm tiền trả những khoản nợ đã vay.

 

Dương Văn Pá 26 tuổi, người Mông ở thôn Lũng Lừa, xã Đa Thông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng. Em đang được điều trị tại khoa gan mật bệnh viện Việt Đức. Pá bị nhiễm trùng khi mổ sỏi mật và tràn dịch màng phổi. Xuống viện cấp cứu  được hơn 1 tuần, sức khỏe của Pá đã đỡ hơn trước, nhưng vẫn còn khó thở và yếu. Theo bác sỹ Nguyễn Văn Bôn, khoa gan mật bệnh viện hữu nghị Việt Đức, với trường hợp của Pá phải phẫu thuật một lần nữa để lấy toàn bộ sỏi trong túi mật, nhưng do em bị nhiễm trùng nên  cần một thời gian nữa mới có thể tiến hành được. Để được phẫu thuật Pá cần ít nhất 30-40 triệu đồng.

Sùng Văn Pá và vợ tại bệnh viện Việt Đức. Ảnh VP

Nếu được phẫu thuật, Pá sẽ khỏe mạnh trở lại như bình thường, có thể giúp vợ chuyện đồng áng, chăm lo con cái. Nhưng đấy chỉ là ước mơ mà thôi, bởi theo như lời của Vương Thị Sùng vợ Pá thì ca phẫu thuật trước, tài sản đáng giá nhất là hai con trâu đã bán đi mất rồi. Số tiền vay anh em hàng xóm khoảng 30 triệu nữa cũng chưa biết lấy gì để trả, giờ sẽ phải tính sao đây?

500 nghìn đồng đóng học cho nửa kỳ của con mà vợ chồng Pá còn không lo được thì với số tiền từ 30- 40 triệu cho chồng phẫu thuật sẽ lo liệu thế nào. Vợ Pá buồn lắm, chẳng thiết ăn, thiết ngủ, tiền mang xuống có bao nhiêu nộp viện phí hết, tiền ăn giờ còn chẳng có. Hai vợ chồng Pá bấm bụng chịu đói, thỉnh thoảng được mọi người cho đồng quà, tấm bánh và những suất cơm từ thiện.

Để được phẫu thuật Pá cần ít nhất 40 triệu đồng. Ảnh VP

Chị Vương Thị Sùng  mong muốn cho chồng khỏi bệnh, còn chuyện nợ nần Sùng sẽ lo. Nhưng để được phẫu thuật cho Pá thì Sùng phải lo ít nhất là 40 triệu đồng nữa. 40 triệu để có thể giữ lại hạnh phúc cho môt gia đình người Mông với 3 đứa con thơ. Số tiền ấy cũng sẽ hiện thực hóa ước mơ của Pá khi được về với con, nhớ chúng nó lắm, thương chúng nó lăm, nhưng lực bất tòng tâm.

Những tấm lòng hảo tâm hay cùng chia sẻ với hoàn cảnh của Dương Văn Pá, người Mông ở Thông Nông, Cao Bằng cùng giang rộng vòng tay nhân ái chia sẻ với hoàn cảnh không may mắn này để làm sao giúp Pá sớm được đoàn tụ nơi quê nghèo Lũng Lừa.

ĐT của chương trình Kết nối 54- Ban Dân tộc- VOV4 -Đài Tiếng nói Việt Nam: 0243.8255.667.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao