Cập nhật ngày: 5/4/2018

VOV4 - Không may gặp tai nạn giao thông hồi đầu tháng 3, anh Lò Văn Ải, 37 tuổi, dân tộc Thái, ở bản Sắng, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm gây mê hồi sức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, với 2 chấn thương nghiêm trọng vùng sọ não và cột sống cổ. Sau ca phẫu thuật cấp cứu, chấn thương sọ não vừa ổn định, thì anh Ải lại nhiễm vi khuẩn đa kháng gây viêm phổi, tính mạng như chỉ mành treo chuông.

 

Không ai chứng kiến anh Lò Văn Ài gặp tai nạn như thế nào, khi nào, người nhà cũng chỉ đoán rằng anh chạy xe đường dài giữa đêm. Chiếc xe mất lái hất anh xuống vực sâu. May mắn sáng sớm hôm sau có nhóm người vào rừng nhặt củi phát hiện và đưa anh về trạm y tế.

Ngay lập tức, anh được chuyển về bệnh viện Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương, nghiêm trọng nhất là chấn thương sọ não và chấn thương cột sống cổ. Ca phẫu thuật sọ não cấp cứu diễn ra thuận lợi, những tưởng anh Ài đã thoát khỏi bàn tay tử thần thì chứng viêm phổi do nhiễm khuẩn bệnh viện lại tiếp tục ập đến đe dọa tính mạng anh.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Tuân, người đang trực tiếp theo dõi và điều trị cho anh Lò Văn Ài: Chứng viêm phổi do vi khuẩn bệnh viện cần điều trị lâu dài và cần dùng nhiều loại kháng sinh rất đắt tiền. Trung bình một ngày, chi phí điều trị cho anh Lò Văn Ài lên đến khoảng 5 triệu đồng.

Anh Lò Văn Ài đã tỉnh táo nhưng vẫn phải thở máy và dùng kháng sinh đắt tiền. Ảnh: Hoàng Minh

Suốt gần 1 tháng trời gắn chặt với giường bệnh hồi sức tích cực, túc trực chăm sóc anh chỉ có đứa con gái cả mới 16 tuổi Lò Thị Linh. Linh kể, anh em cô dì chú bác ai nấy cũng ở xa, hoàn cảnh khó khăn nên không ai xuống trông bố giúp em được. Gia đình em nghèo lắm. Cách đây 2 năm, em đã phải bỏ học, vào Lâm Đồng làm thuê để phụ giúp bố mẹ. Cuối năm ngoái, bản Sắng bị lũ quét qua, cuốn trôi hết nhà cửa và ruộng nương. Gia đình em mất nhà, mất ruộng. Dưới Linh còn 3 đứa em, đứa nhỏ nhất mới 5 tuổi. Mẹ em không rành tiếng Kinh nên đành ở lại trông con nhỏ. 

Theo bố xuống Hà Nội cấp cứu, Lò Thị Linh gần như không có chút tiền nào trong người. Hai bố con em có thể trụ lại Hà Nội đến hôm nay là nhờ có sự bảo bọc của các bác sĩ bệnh viện Việt Đức và tấm lòng sẻ chia của người nhà bệnh nhân đang cùng điều trị với bố em. Linh kể: "Xuống đây nhà em không có tiền. Em ngủ ngoài hành lang. Các cô xuống viện chăm chồng cho em ngủ nằm ké chăn chiếu. Có mấy chị bác sĩ, y tá ở đây cũng cho cơm ăn".

Giờ em chỉ mong bố giữ lại được tính mạng, có phải vay nợ em cũng chịu. Mẹ em ở quê nhà đang chạy đôn chạy đáo đi vay. Khổ nỗi cả bản Sắng vừa bị lũ quét qua, anh em làng xóm có lòng nhưng không có của mà tương trợ nhau nữa. Linh nói: "Bố em bây giờ chỉ đòi về thôi. Bố biết vào đây tốn tiền lắm".

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Tuân, quá trình điều trị của bệnh nhân Lò Văn Ải sẽ còn phải duy trì rất lâu. Trong tiên lượng lạc quan nhất, tối thiểu sau từ 5-7 ngày điều trị kháng sinh, khắc phục được tình trạng viêm phổi, anh Ải còn phải chuyển sang khoa phẫu thuật cột sống và điều trị phục hồi chức năng. Tuy gia đình anh Ải thuộc hộ nghèo, được bảo hiểm chi trả, nhưng với quá trình điều trị lâu dài, e rằng khó có thể lo được các chi phí sinh hoạt phát sinh.

Lúc này, tình người tại khoa Hồi sức tích cực 2 đang giữ cho bố con anh Ải chống chọi qua từng ngày. Tiếp thêm động lực để anh Ải vượt qua kiếp nạn này, chúng tôi xin cậy nhờ tấm lòng hảo tâm của quý vị thính giả. Một bàn tay dang ra lúc này sẽ góp phần che chở một sinh mạng không tắt lịm, thắp lên niềm hi vọng cho cả một gia đình.

 

 

Hoàng Minh/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung