Cập nhật ngày: 26/11/2019

VOV4.VN - Tại vùng lõi rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar, thuộc địa bàn xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, nhiều cây gỗ lớn hàng trăm năm tuổi, đường kính lên tới 1,5 đến 2 mét bị cưa hạ không thương tiếc. Vậy mà cán bộ Ban Quản lý rừng lại không hề hay biết.

 

Trạm QLBVR số 8 thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Kar chỉ cách khu vực này chưa tới 7 km, và muốn vào rừng, bắt buộc phải đi trên con đường duy nhất qua cửa trạm, vào sâu trong rừng, nhiều cây rừng bị chặt ngổn ngang. Vậy mà các cán bộ kiểm lâm lại “không hề hay biết”.

( Lối duy nhất vào khu bảo tồn bắt buộc phải đi qua Trạm QLBVR số 8 thuộc BQLR đặc dụng Nam Kar - Ảnh: VOV))

Đi theo ông H (một người dân địa phương), nhóm phóng viên VOV men theo con đường mòn để vào Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar.

Sau khi đi bộ khoảng 2 tiếng rưỡi, băng qua nhiều suối lớn, triền đồi dốc dựng đứng, chúng tôi đã tiếp cận được hiện trường khu vực rừng bị tàn phá. Tại đây, hàng nghìn m2 rừng bị tàn phá tan hoang. Hàng chục cây cổ thụ (chưa xác minh được chủng loại) bị cưa hạ.

(Nhiều cây rừng bị cưa xẻ để ngay trên lối đi - Ảnh: VOV)

Nhiều cây bị lâm tặc dùng cưa lốc xẻ phách vận chuyển gỗ đi, còn trơ lại bìa vỏ, cành, ngọn và gốc. Nhiều cây bị cắt đã khô lá, thân bị xẻ vận chuyển ra ngoài. Đi vào sâu bên trong thêm khoảng 2 km nữa, lại có thêm nhiều ha rừng bị đốn hạ.

Áp sát hiện trường, phóng viên phát hiện thêm hàng chục cây gỗ lớn mới bị cưa hạ, chưa kịp xẻ phách để vận chuyển ra ngoài. Mùn cưa còn rất mới, thân, gốc, cành vẫn còn  mủ tươi. Một số phiến gỗ được xẻ trước đó thành những bộ phản lớn cất giấu bên dưới các khóm lồ ô....

Đi thêm chừng 700 mét, trên con đường rộng khoảng hai mét có nhiều phách gỗ hộp rộng khoảng 1 mét, dày 20-25 cm được cột dây xích, thừng gắn với vai trâu để kéo đi.

(Gỗ phách được tập kết ngay trên đường mòn chờ được vận chuyển ra ngoài - Ảnh: VOV)

Mang những hình ảnh ghi được tại hiện trường đến làm việc với ông Nguyễn Văn Nhật-Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Kar, ông Nhật cho biết: ông chưa nhận được bất cứ thông tin nào về việc những cánh rừng trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar thuộc địa bàn xã Bình Hòa, huyện Krông Ana bị tàn phá. 

Nhưng ông Nhật xác nhận: Tại khu vực xã Bình Hòa, huyện Krông Ana có 3 tiểu khu là 1023, 1024 và 1025. Toàn bộ khu vực có khoảng 2.000 ha rừng tự nhiên. Tại đây có nhiều cây gỗ quý có tuổi đời hàng trăm năm, với các chủng loại thuộc nhóm IV đến nhóm VII là: Dổi, bằng lăng, chò xót, sao... Đây là khu rừng đặc dụng, được bảo vệ nghiêm ngặt.

Về hình ảnh nhiều diện tích rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar thuộc địa bàn xã Bình Hòa bị tàn phá, ông Nhật cho biết rất khó xác định thuộc thiểu khu nào. Trong thời gian sớm nhất, đơn vị sẽ cử người vào xác minh. Hiện tại, diện tích rừng trong các tiểu khu 1023, 1024, 1025 đều được bảo vệ nghiêm ngặt, anh em trong trạm báo cáo là vẫn thường xuyên đi kiểm tra rừng 1 tuần/lần.

Để làm rõ hơn trách nhiệm quản lý và bảo vệ rừng tại khu vực này, phóng viên cũng đã làm việc với Hạt kiểm lâm huyện Krông Ana và được bà Hoàng Thị Kim Ngân, một cán bộ trực ban tại hạt cho biết: hơn 2.000 ha rừng thuộc các tiểu khu 1023, 1024, 1025 nằm trên địa bàn xã Bình Hòa đã được UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Kar quản lý bảo vệ từ tháng 8/2009.

Bà Ngân cho biết, trách nhiệm của Hạt kiểm lâm huyện Krông Ana chỉ là phối hợp và hỗ trợ quản lý bảo vệ rừng khi được Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Kar đề nghị. Ngoài ra hàng tháng, hàng quý Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Kar phải gửi báo cáo cho Hạt kiểm lâm Krông Ana để nắm bắt tình hình. Tuy nhiên từ đầu năm tới nay, các báo cáo của ban gửi cho hạt đều thể hiện công tác giữ rừng được đảm bảo.

Rừng thì đang bị tàn sát một cách không thương tiếc, trong khi chủ rừng khẳng định chưa nắm được thông tin, lực lượng kiểm lâm địa phương lại nói không phải trách nhiệm của mình. Vậy những cánh rừng đặc dụng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar có được bảo vệ nghiêm ngặt đúng như lời ông Nguyễn Văn Nhật - Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Kar khẳng định?

 

Tuấn Long/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung