Rượu mía độc đáo của người Tà Ôi
Cập nhật: 19/11/2017 21:17
VOV4.VN - Với người Tà Ôi ở huyện miền núi A Lưới, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, bên cạnh rượu cần ủ từ lúa gạo, rượu đoác lấy từ nước cây đoác đã khá nổi tiếng, thì còn một loại rượu độc đáo ít người biết đến, đó là rượu mía. (Chương trình ngày 12/11/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - Từ xa xưa, cộng đồng người Cơ-tu sống trên dải đất Trường Sơn -Tây Nguyên không chỉ nổi tiếng với nghệ thuật điêu khắc nhà Gươl, ngôi nhà cộng đồng, mà nhà mồ cũng là một công trình độc đáo. Ở đó, nghệ thuật tạo hình, hội hạa tài hoa của người thợ được thể hiện rõ nét. (Chương trình ngày 29/10/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - Ẩm thực của người Tày tương đối phong phú và đa dạng. Nhiều món ăn của họ mang những ý nghĩa sâu xa, thể hiện mong ước về cuộc sống, tình yêu lứa đôi. Xôi ngũ sắc là một trong những món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội, cũng như cúng bái ở mỗi gia đình người Tày. (Chương trình ngày 22/10/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - Nhạc cụ là một phần không thể thiếu trong bất cứ lễ hội nào của người Pa-kô, Tà Ôi. Trong đó trống, chiêng giữ vai trò quan trọng. Khi có lễ hội, tiếng trống, chiêng vang lên thay lời chào mời các đấng thần linh về vui với dân làng. (Chương trình ngày 15/10/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - Người Khơ-mú xưa sống du canh du cư và phát rừng làm rẫy. Bà con có ý thức rất cao về việc bảo vệ môi trường sống. Đằng sâu những kiêng kị mang tính tâm linh của người Khơ-mú khi chọn đất là nhiều kinh nghiệm thực tiễn để bảo vệ tự nhiên và các nguồn lợi từ rừng. Người Khơ-mú cũng biết cách bồi hoàn dưỡng chất và kéo dài thời gian sử dụng cho đất chứ không khai thác cạn kiệt độ màu mỡ của đất. (Chương trình ngày 8/10/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - Đến vùng định cư của người Thái ở Tây Bắc và Tây Nghệ An, bạn sẽ được mời thưởng thức những món ăn từ côn trùng. Bỏ qua nỗi e ngại, khi đã ăn một lần, bạn sẽ nhớ mãi. (Chương trình ngày 1/10/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - Nếu như chiếc nón lá của người Tày, Nùng, chủ yếu được làm từ cây tre và lá cọ, thì nón của người Cơ-tu lại được làm hoàn toàn bằng lạt giang. (Chương trình ngày 24/9/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - Nói về nét ẩm thực độc đáo mang tính truyền thống của đồng bào K'ho ở Lâm Đồng, phải nói đến món cà đắng nấu da trâu. Tận dụng những vật phẩm có sẵn trong tự nhiên, kết hợp với kinh nghiệm chọn và chế biến da trâu mà đồng bào đã có được món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng. (Chương trình ngày 17/9/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - Chớm thu, những thửa ruộng bậc thang của người Giáy ở Tả Van (Sa Pa) sáng bừng sắc vàng của lúa chín. Con đường uốn lượn quanh con suối Mường Hoa dịu mùi nếp, thứ nếp ấy nấu xôi là tuyệt nhất. Dịp này người Giáy làm xôi để ăn Tết Xíp Xí. Xôi của người Giáy đủ màu. Đặc biệt ở chỗ họ tạo màu từ lá cây rừng. (Chương trình ngày 10/9/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - ABel là tiếng lòng của đôi lứa yêu nhau, của những chàng trai cô gái đang tuổi thanh xuân. Các chàng trai Pa-kô và Tà Ôi thường dùng Abel thay lời muốn nói, gửi đến trái tim cô gái mình yêu những lời yêu thương da diết. (Chương trình ngày 3/9/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - Nói đến mối, ta nghĩ ngay tới một loại côn trùng nguy cơ cao gây hại cho con người. Nhưng với người K'ho thì có một loại mối trở thành một món ăn hấp dẫn. Cứ vào độ tháng 9, người K'ho lại đi bắt mối, giã với cà đắng hay cho vào nồi rau bép. (Chương trình ngày 26/8/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - Cư trú trên vùng rừng núi Trường Sơn - Tây Nguyên hùng vĩ, bao đời sống nhờ rừng, nương tựa vào rừng, người Cơ-tu đã tích cóp cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu để tận dụng nguồn lợi từ rừng phục vụ cuộc sống. (Chương trình ngày 20/8/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - Chưa ai lý giải một cách ngọn nguồn vì sao cây ớt lại hợp khí hậu và thổ nhưỡng vùng đất Mường Khương (Lào Cai) đến vậy. Ớt được trồng ở hầu hết các xã trong huyện, vào mùa ớt chợ huyện Mường Khương chỉ thấy sắc đỏ bà con đổ ớt thành đống và không mấy khi dùng cân khi bán mà thường đong ớt bằng ống bơ . Và gia đình nào đã trồng ớt thì đều nắm trong tay bí quyết làm tương ớt mang hương vị đặc trưng. (Chương trình ngày 13/8/2017)
21:17 | 19/11/2017
VOV4.VN - Cứ vào dịp kết thúc mùa nương, rẫy hay có hội làng, đám cưới, đồng bào Tà Ôi, Pa-kô ở Thừa Thiên Huế lại háo hức sắm sửa trang phục đẹp, lễ vật và làm những món ăn truyền thống để cúng thần, để làm quà tặng thông gia. Trong số những món ăn truyền thống của đồng bào ,có một món không thể thiếu được là những chiếc bánh A-quát mà đồng bào gọi là bánh tình yêu. (Chương trình ngày 6/8/2017)
HỆ PHÁT THANH DÂN TỘC VOV4
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Đặng Thị Huệ