Món ăn Khơ mú tinh tế và hấp dẫn
Cập nhật: 21/6/2018 17:1
VOV4.VN - Điều gì làm nên hương vị đặc sắc, độc đáo riêng của các món ăn mà người Khơ Mú chế biến? Đồng bào Khơ Mú sử dụng cây tre rất tinh tế khi chế biến món ăn. Và cách sử dụng gia vị của họ là bí quyết. (Chương trình ngày 10/6/2018)
17:1 | 21/6/2018
VOV4.VN- Người Mường và người Dao đều có cỗ lá, tưởng như có sự đồng nhất, song thực tế có sự khác biệt hoàn toàn ngay trong cách chế biến và cách sắp cỗ. Nếu như người Mường chế biến nhiều món và sắp theo từng góc, thì người Dao lại chủ yếu là luộc và trải đều trên những tấm lá chuối thành vòng tròn và được bày theo lượt rất bắt mắt.
17:1 | 21/6/2018
VOV4.VN - Nếu bạn đến làng người Dao khi làng mở hội hay có lễ cúng, bạn sẽ được thưởng thức cỗ lá của người Dao. Nhiều dân tộc thiểu số có cỗ lá, nhưng món ăn bày trên đó thì mỗi dân tộc mỗi khác, có những đặc sắc riêng. Khi được mời vào cỗ lá của người Dao, bạn cần lưu ý một số kiêng kỵ, nếu không, bạn sẽ bị coi là kém hiểu biết. (Chương trình ngày 27/5/2018)
17:1 | 21/6/2018
VOV4.VN - Trải nghiệm du lịch cộng đồng tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, du khách sẽ được thưởng thức hương vị ẩm thực của người Tày. Bạn sẽ có cơ hội được nếm món cá bỗng, loài cá nức tiếng thơm ngon. (Chương trình ngày 20/5/2018)
17:1 | 21/6/2018
VOV4.VN - Nhà trình tường ở xứ Lạng là tuyệt tác có một không hai của người Tày bản xứ. Dọc theo đường quốc lộ Lạng Sơn, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những khu nhà mái ngói âm dương với tường đất được trình dày vài gang tay. Đặc điểm của những ngôi nhà ấy là đông ấm, mát hè. Đó là sự sáng tạo tuyệt vời của những “nghệ nhân chân đất” nơi đây.
17:1 | 21/6/2018
​VOV4.VN - Ngoài món thắng cố, mèn mén, rượu ngô Bản Phố, phở chua cũng là món ngon hấp dẫn của chợ phiên Bắc Hà, Lào Cai. Đây là thức quà giản dị của người Tày.
17:1 | 21/6/2018
VOV4.VN - Cùng ở miền núi phía Bắc, người Mông, người Hà Nhì trồng lanh, còn người Thái trồng bông dệt vải. Người con gái Thái tuổi thiếu niên, theo truyền thống, đã phải học dệt vải thêu hoa. (Chương trình ngày 13/5/2018)
17:1 | 21/6/2018
VOV4.VN - Người Thái có cách pha màu, tạo màu độc đáo để dệt nên những sản phẩm thổ cẩm của mình. Nhìn kỹ, cảm nhận thật chậm rãi sự tinh tế của màu sắc, từng thớ chỉ, bạn sẽ cảm phục tài hoa của những người phục nữ Thái. (Chương trình ngày 29/4/2018)
17:1 | 21/6/2018
VOV4.VN - Với người Tà Ôi sống ở huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, bên cạnh rượu cần ủ từ lúa gạo, rượu đoác lấy từ nước cây đoác đã khá nổi tiếng. Tới vùng người Tà Ôi, bạn nên một lần nếm thử thứ rượu đặc biệt, không chưng cất, không hóa chất này. (Chương trình ngày 22/4/2018)
17:1 | 21/6/2018
VOV4.VN - Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người Tày (Cao Bằng) đều làm bánh khảo để dâng cúng tổ tiên, tỏ lòng hiếu lễ với những bậc tiền nhân. Những chiêc bánh thơm ngon giờ đây đã trở thành sản phẩm hàng hóa, là món quà du khách chọn mua mỗi khi có cơ hội đặt chân tới mảnh đất Cao Bằng. (Chương trình ngày 15/4/2018)
17:1 | 21/6/2018
VOV4.VN - Ngoài món thắng cố, mèn mén, rượu ngô bản Phố, thì phở chua cũng là món ngon hấp dẫn ở chợ phiên Bắc Hà. (Chương trình ngày 8/4/2018)
17:1 | 21/6/2018
VOV4.VN - Đàn tính là nhạc cụ không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào Tày, Nùng, Thái. Không gian diễn xướng của đàn tính không chỉ ở những lễ hội, đêm Then, mà trong cả những sinh hoạt văn hóa. (Chương trình ngày 1/4/2018)
17:1 | 21/6/2018
VOV4.VN - Vài năm gần đây, đồng bào ở cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đã biến những món ăn truyền thống của dân tộc mình trở thành sản vật du lịch. Đây cũng được coi là một cách quảng bá văn hóa. (Chương trình ngày 25/3/2018)
17:1 | 21/6/2018
VOV4.VN - Những bông hoa ban, qua bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của phụ nữ Thái, đã thành những món ăn đậm đà hương vị vùng Tây Bắc. Món ăn từ hoa ban đã thành đặc sản đãi khách những ngày cuối xuân. (Chương trình ngày 18/3/2018)
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung