Cập nhật ngày: 3/8/2017

VOV4.Vn - Tuần văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất với chủ đề “Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh" sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 3/8 tại huyện Tiên Yên.

Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I - năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 3-7/8 với các hoạt động đặc sắc, thu hút nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh tham gia: Trò chơi dân gian, hội chợ, triển lãm, không gian trưng bày văn hoá dân tộc, liên hoan dân ca, dân nhạc, dân vũ và trình diễn trang phục dân tộc truyền thống,...

Màn múa cầu mùa của người Dao Thanh Y

Đặc biệt, tại Tuần Văn hoá, thể thao, huyện Tiên Yên sẽ khai trương phố đi bộ với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố”, đây được xem là một nét đặc sắc của địa phương vì người dân và du khách khi đến đây sẽ được dạo bước trong khu phố với các mái nhà cổ xưa, tham quan triển lãm trên 200 tác phẩm tranh, logo, ảnh nghệ thuật vùng Đông Bắc kết hợp với giới thiệu tuyến, điểm du lịch của huyện Tiên Yên.

Lễ khai mạc sẽ được diễn ra tại Trung tâm văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc Tiên Yên, đây là cụm công trình văn hóa vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Để phục vụ cho lễ khai mạc, trong suốt một tháng trời mưa, trên 1.000 diễn viên, nghệ sĩ và nhân dân địa phương đã tích cực tập luyện, trau chuốt lại các động tác múa, lắp ráp các khối biểu diễn và tiến hành chạy thử chương trình.

Ông Hoàng Quốc Thái, tổng đạo diễn chương trình cho biết với 16 màn diễn vừa mang đậm bản sắc văn hóa địa phương vừa thể hiện sự phát triển và hội nhập mạnh mẽ của các dân tộc vùng Đông Bắc trong đêm khai mạc. Người xem sẽ được mãn nhãn về một chương trình nghệ thuật ấn tượng khó quên.

Với quy mô cấp vùng thuộc tỉnh mở rộng, ngoài sự tham gia của các huyện thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc năm nay còn có sự tham gia của các huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh vùng Đông Bắc như Lạng Sơn, Bắc Giang... Dự kiến sẽ có hàng nghìn người đến với Tuần văn hóa, thể thao nên việc đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch cũng đặc biệt được huyện Tiên Yên chú trọng.

 

 

 

Trần Huyền/VOV-Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung