Cập nhật ngày: 22/1/2018

VOV.VN - Lần đầu tiên, nông dân xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai hợp đồng trồng mía nguyên liệu với Công ty Cổ phần Mía đường Đắk Lắk thì gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ. Mùa khô đến, nhiều diện tích mía bị thiêu rụi, nhưng việc thu mua của nhà máy rất đủng đỉnh, khiến nông dân bị thiệt hại nặng nề

 

Thẫn thờ nhìn ruộng mía đã bị cháy đen, ông Phùng Văn Hương, ở xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, cho biết, công sức của gia đình trong năm qua coi như mất trắng. Toàn bộ 8ha mía của gia đình ông bị thiêu rụi chỉ trong một buổi chiều. Sau một tuần bị cháy, 8 ha mía của gia đình ông Hương vẫn chưa có ai tới thu mua, dù ông đã tìm mọi cách liên hệ các nhà máy xa gần:

“Nhà tôi có 8ha thì cháy sạch sẽ không còn cây nào. Mía cháy thế này, khô thế này mà nhà máy hỏng hóc thế nào lại không thu mua cho dân thì coi như vứt đi. Mía khô hết rồi, bây giờ vắt ra không có nước nữa. Vốn liếng vay mượn đầu tư hết vào ruộng mía mà giờ cháy thế này thì gia đình trắng tay. Như thế này thì năm nay không có Tết rồi”.

Những gì còn sót lại

Từ đầu tháng 11/2017 tới nay, tại xã Ia Piơr liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy mía, với gần 80ha mía bị thiêu rụi. Một số diện tích mía cháy không bán được, nên nông dân bị mất trắng. Ông Nguyễn Xuân Lộ, trưởng thôn Yên Hưng, xã Ia Piơr, cho biết, mùa khô đã đến nên nguy cơ cháy mía rất cao; mỗi khi đã cháy thì không thể dập nổi, vì lá mía khô rất dễ cháy, kết hợp gió mạnh, ngọn lửa bốc dữ dội.

Mía cháy

Niên vụ 2017-2018, xã Ia Piơr trồng khoảng 350 ha mía, tăng gấp ba so với niên vụ trước đó. Sở dĩ người dân mạnh dạn tăng diện tích như vậy là do Công ty Cổ phần Mía đường Đắc Lắc vừa chuyển nhà máy biến về huyện Ea Súp (tiếp giáp với huyện Chư Prông) tiến hành ký kết hợp đồng thu mua mía cho người dân xã Ia Piơr.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Trúc, thôn Yên Hưng, xã Ia Piơr, khi vào vụ thu hoạch, việc thu mua của nhà máy này diễn ra rất chậm chạp. Kể cả khi tình hình mía cháy diễn ra nóng bỏng, việc thu mua cũng diễn ra rất chậm, khiết thiệt hại của người dân càng gia tăng. Gia đình bà Trúc có 5ha mía bị cháy nhưng nhà máy chậm thu mua nên thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Theo bà Bùi Thị Hồng Thắm, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Piơr, trước đây, người dân trong xã hợp đồng với Nhà máy đường Ayun  Pa (trụ sở tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) thì mọi việc diễn ra tốt đẹp. Thời điểm này các năm trước, nhà máy đã hoàn tất việc thu mía cho người dân. Nhưng niên vụ này, lần đầu tiên người dân ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Mía đường Đắc Lắc, thì việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Công ty này chỉ hợp đồng trực tiếp với dân, mà không thông qua chính quyền địa phương nên rất khó để giải quyết những vấn đề nảy sinh.

Vất vả cả năm trên đồng ruộng để chăm sóc cho cây mía đạt năng suất, sản lượng cao, nhưng giờ đây, nông dân trồng mía tại xã biên giới Ia Piơr đang đứng trên đống lửa. Cùng với việc giá mía xuống rất thấp, thì tình trạng mía cháy lại liên tiếp xảy ra. Trong khi đó, việc thu mua của nhà máy lại chậm trễ khiến nông dân càng thêm lo lắng.

 

 

 

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung