Cập nhật ngày: 18/8/2017

VOV4.VN - Từ đêm qua đến hôm nay, 17/8, khu vực Bắc Bộ có mưa to, lượng mưa phổ biến từ 50-80mm, có nơi trên 100mm. Hiện các tỉnh vùng núi phía Bắc đang tích cực triển khai lực lượng, phương tiện, lên phương án ứng phó với lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra.

Tại Hà Giang, mưa đã gây ngập úng một số xã của huyện Vị Xuyên. Nguy cơ sạt lở đất, lũ quét đặc biệt cao ở các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Đồng Văn, Quản Bạ, Bắc Quang, Vị Xuyên, Bắc Mê.

Huyện Hoàng Su Phì hiện có trên 200 hộ đang sinh sống trong vùng nguy cơ sạt lở cao, trong đó có 71 hộ bị sạt lở cần phải di dời đến nơi ở mới. Tuy nhiên, huyện đang thiếu nguồn kinh phí; đa số các hộ này nằm rải rác tại các khu dân cư nên việc tuyên truyền, vận động di dời gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ dân, Hà Giang đã chỉ đạo các địa phương thành lập các đoàn đi kiểm tra, tuyên truyền để người dân cảnh giác và chủ động phương án di dời.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang yêu cầu các huyện, cơ sở duy trì trực 24/24 giờ; triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường công tác thông tin dự báo, cảnh báo về thiên tai đến người dân.

Từ chiều tối 16/8, mưa vừa đã xảy ra trên diện rộng tại tỉnh Thái Nguyên, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực đồi núi thuộc các huyện Định Hóa, Đại Từ, Phú Lương, Võ Nhai, Đồng Hỷ và ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối các huyện Phú Bình, Phổ Yên.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên yêu cầu Ban chỉ huy các huyện, sở, ngành tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ trên địa bàn, cảnh báo thông tin đầy đủ, kịp thời cho người dân để chủ động phòng tránh; kiểm tra hồ, đập và hệ thống đê điều; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng xử lý các sự cố ngay từ giờ đầu.

Triển khai phương án chủ động tiêu thoát nước đô thị tại các khu vực thường xuyên bị ngập khi có mưa to; sẵn sàng di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm do lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt là các vùng khai thác khoáng sản, hạ lưu các hồ, đập, vùng thường xuyên bị ngập sâu; cử người canh gác, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông tại các cầu tràn qua suối khi mưa lũ xảy ra…

Tại tỉnh Phú Thọ, các huyện, thị trấn đã chủ động liên hệ, bố trí địa điểm sơ tán dân khi có lũ; bố trí lực lượng ứng trực tại 4 đoạn bờ sông có nguy cơ sạt lở gồm: đoạn đê tả Sông Thao, xã Cao Xá; đoạn đê tả Thao, xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao; đoạn đê tả sông Chảy, xã Vân Du, huyện Đoan Hùng và đoạn đê hữu Ngòi Giành, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê.Bảo Ngọc /VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung