Cập nhật ngày: 12/2/2020

VOV4.VN - Rét đậm kèm theo sương muối vào những ngày đầu tháng 2 đã khiến cho hàng trăm ha cà phê của các hộ dân ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, bị cháy lá, khô cành. Nguồn thu nhập chính của hàng trăm gia đình có nguy cơ bị mất trắng.

 

Ông K Hương ở thôn Đa Ra Hoa, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương buồn rầu khi hơn 3 ha cà phê- nguồn thu chính của gia đình, bị cháy lá khô cành do sương muối. Rẫy cà phê của gia đình ông mới phục hồi sau dịch bọ xít gây hại, nay lại bị sương muối coi như mất trắng mà nếu có trái đem bán cũng không được giá.

(Cà phê ở huyện Lạc Dương bị thiệt hại do sương muối - Ảnh: VOV)

Tương tự, hơn 1 ha cà phê của gia đình chị Cil Plem ở xã Đạ Sar cũng đang rụng lá, khô đọt. Năm nay, chắc gia đình chị đành bỏ mặc cà phê vì có làm cũng không có cà phê để thu hoạch.

Cà phê là cây trồng chủ lực của bà con địa phương. Tổng diện tích cà phê của xã gần 1000 ha, hiện nay bị sương muối cháy hết lá khoảng 300 ha - chiếm khoảng 30 đến 70%, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của người dân.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp Lạc Dương, toàn huyện có trên 468 ha cà phê của  801 hộ thuộc các xã Đa Nhim, Đạ Chais, Đạ Sar bị hư hại nghiêm trọng vì sương muối, ước thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng.

(Diện tích cà phê bị thiệt hai chiếm từ 30 đến 70% - Ảnh: VOV)

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, cán bộ phòng Nông Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương khuyến cáo, đối với những diện tích cà phê bị ảnh hưởng sương muối nhẹ, nông dân cần cắt tỉa lại cành, lá. Đối với diện tích thiệt hại nặng, nên cắt bỏ nửa thân tránh để cây cà phê bị chết. Nếu bà con kịp thời đốn tỉa, cây cà phê sẽ tái sinh.

(Cà phê bị chết cháy - Ảnh: VOV)

Nông dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động chăm sóc cây trồng, giảm nhẹ thiệt hại. Khi phát hiện sương muối mình nên tưới cà phê hoặc cây trồng vào lúc sáng sớm khi mặt trời chưa mọc để hạn chế tối đa mức độ thiệt hại do sương muối gây ra. Bà con cũng có thể sử dụng biện pháp hun khói để tăng nhiệt độ lên nhằm giảm tác động của sương muối.

Trong thời gian chờ cây cà phê tái sinh, ngành nông nghiệp vận động nông dân trồng xen canh các cây ngắn ngày để đảm bảo độ ẩm cho cây cà phê và có thu nhập tạm thời.

Đồng thời, các địa phương cũng đang tiến hành rà soát diện tích bị ảnh hưởng, đề xuất với tỉnh sớm có giải pháp khắc phục và hỗ trợ cho những hộ dân bị thiệt hại./.

 

Tuấn Anh/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung