Cập nhật ngày: 11/1/2018

VOV4.VN - Bắt đầu từ ngày 9/1, rét đậm rét hại xảy ra trên diện rộng tại Điện Biên. Ngay khi có thông tin về rét đậm rét hại xảy ra, người dân đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc, vật nuôi.

 

Vào thời điểm sáng sớm, tại các xã biên giới vùng lòng chảo Mường Thanh của huyện Điện Biên như Thanh Hưng, Thanh Chăn, Thanh Luông… nền nhiệt ngoài trời dao động từ 5-7 độ C. Trời buốt lạnh, nhiều sương muối bao phủ. Do được dự báo sớm, người dân đã có những biện pháp tích cực để chủ động phòng chống rét cho gia súc, gia cầm.

Anh Lò Văn Luấn, ở bản Phai Đin, xã Thanh Chăn, cho biết, gia đình nuôi đàn trâu 4 con. Những ngày xảy ra rét đậm, rét hại, gia đình anh chủ động nhốt gia súc trong chuồng; dùng quần áo, chăn cũ và bao bì quấn lên thân trâu giữ ấm và đốt lửa cho trâu sưởi; gia cố chuồng trại, phủ thêm bạt tránh gió lùa; đảm bảo thức ăn đầy đủ cho gia súc.  

Gia đình chị Lò Thị Kim, ở Phai Đin, xã Thanh Chăn, nuôi 5 con trâu. Nhà ở mé rừng, vào những hôm trời nắng, chị hay thả rông trâu lên rừng, ra bãi để khỏi phải tốn công cắt cỏ. Nhưng đợt rét đậm rét hại này, chị nhốt trâu ở chồng trại kín đáo, kiên cố. "Tích được một ít rơm cho nó ăn mấy hôm. Thỉnh thoảng đi chăn về thì cho một nắm muối pha vào bể nước cho nó uống cho nó ấm người" - chị Kim nói.

Theo ông Phạm Minh Tiệp, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Chăn, hiện xã có gần 1.000 gia súc. Trước diễn biến của thời tiết cực đoan, chính quyền tuyên truyền người dân không chăn thả gia súc trong thời tiết rét đậm, rét hại. Hướng dẫn người dân che chắn, vệ sinh chuồng trại đảm bảo đủ ấm, tích trữ thức ăn khô và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho vật nuôi.

Tổng đàn gia súc của tỉnh Điện Biên đạt hơn 580.000 con. Ngành nông nghiệp tỉnh cử các đoàn công tác đi chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét ở các địa phương; giao trách nhiệm cho chính quyền xã và người đứng đầu thôn bản bám sát địa bàn, chủ động các phương án hỗ trợ kịp thời cho người dân khi xảy ra rét đậm rét hại kéo dài.

Người dân mặc áo cũ, quấn bao bì lên thân vật nuôi để giữ ấm

Gia cố chuồng trại, đốt lửa sưởi ấm cho vật nuôi

Người dân Điện Biên đã chủ động hơn trong công tác phòng chống đói rét cho vật nuôi khi xảy ra rét đậm rét hại

 

 

 

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung