Cập nhật ngày: 8/5/2019

VOV4.VN - Tối 7/5, tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ và đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc; khánh thành Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

 

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng các đồng chí lãnh đạo Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện một số tỉnh, thành phố, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang cùng Lãnh đạo tỉnh Sơn La và đông đảo đồng bào các dân tộc trong tỉnh tham dự Lễ kỷ niệm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ thăm Sơn La. 

Ảnh: VOV

Cách đây tròn 60 năm, nhân dịp Kỷ niệm 5 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 4 năm thành lập Khu tự trị Thái - Mèo; ngày 7/5/1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tây Bắc vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Tại Lễ đài Sân vận động huyện Thuận Châu, trung tâm hành chính Khu tự trị Thái - Mèo, Chủ tịch Hồ Chí Minh thân mật nói chuyện với đồng bào, bộ đội và cán bộ.

Người thay mặt Đảng và Chính phủ khen ngợi những thành tích của quân dân Sơn La, Tây Bắc trong những năm kháng chiến đã anh dũng bảo vệ bản mường, đại thắng giặc Pháp ở Điện Biên Phủ, góp phần giành lại độc lập cho Tổ quốc. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn đồng bào, cán bộ, bộ đội toàn Khu nhiệm vụ thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, xây dựng đời sống mới ấm no, hạnh phúc. Kết thúc bài nói chuyện, Bác nói “Người người mạnh khỏe, Đoàn kết chặt chẽ, Hăng hái thi đua, Thành công vui vẻ”. 

Lời dạy của Bác mộc mạc, cụ thể, thiết thực, mọi người ai cũng cảm thấy ấm lòng, dễ hiểu. Những lời dạy ân tình, sâu sắc của Bác đã trở thành tư tưởng, là hành động cách mạng soi đường, dẫn dắt Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất khẳng định: Thực hiện lời Bác dạy, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Tây Bắc, tỉnh Sơn La đã không ngừng phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, ra sức thi đua, xây dựng đời sống văn hóa mới, nỗ lực phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi mặt của đời sống xã hội, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc.  

Tại lễ kỷ niệm đã diễn ra chương trình nghệ thuật " Tây Bắc- Sơn La sáng mãi tên Người"  với sự tham gia của 500 nghệ sỹ chuyên và không chuyên; lực lượng sinh viên, học sinh, nghệ nhân thuộc các bản, tổ dân phố. Kết thúc là màn pháo hoa và vòng xòe đoàn kết./.

 

Thanh Thủy/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung