Cập nhật ngày: 16/5/2018

VOV4.VN- Trao đổi với phóng viên VOV, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo hạn ngắn - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo: đợt nắng nóng này sẽ còn tiếp tục kéo dài. Người dân cần chủ động phòng tránh để đảm bảo sức khỏe

 

 

Thưa ông, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đang chịu đợt nắng nóng trên diện rộng, nhiều nơi trên 38 độ C, vậy, đợt nắng nóng này kéo dài trong bao lâu?

Hiện nay, nắng nóng trên diện rộng bắt đầu xảy ra ở hầu hết các tỉnh thành Bắc Bộ và Trung Bộ, với nhiệt độ cao nhất vào khoảng 34- 37 độ C; thời gian nóng nhất-  trên 35 độ C thường rơi vào khoảng 13-16 giờ. Đợt nắng nóng này có thể kéo dài, đặc biệt ở các tỉnh Trung Bộ, từ 3 – 5 ngày tới. Trong khi ở phía Bắc, Thủ đô Hà Nội, nắng nóng ở mức này có thể gia tăng vào ngày 18, 19 rồi dịu dần, tuy nhiên vẫn ở ngưỡng nắng nóng và oi bức.

Vậy thời gian tới, những đợt nắng nóng tiếp theo được dự báo như thế nào, thưa ông?.

Hiện nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mới bắt đầu bước vào thời kỳ đầu mùa nắng nóng. Sau đợt nắng nóng này, từ tuần sau, dự báo sẽ có những khoảng thời gian nhiệt độ suy giảm, sau đó, lại có những đợt nắng khác, với mức độ và cường độ giữa mùa nắng nóng còn gay gắt hơn. Chúng tôi nhận định, các tỉnh thành Trung Bộ luôn là khu trọng điểm nắng nóng xảy ra với cường độ gay gắt nhất. Ở phía Bắc thì lưu ý khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La. Đặc biệt, lưu ý là những khu đô thị lớn như ở Hà Nội, phía Nam có thành phố Hồ Chí Minh có mức độ bê tông hóa cao như hiện nay, khiến nắng nóng gia tăng, nhiệt độ ngoài trời cảm nhận có thể tăng từ 2-5 độ so với dự báo. Do vậy, nắng nóng gia tăng nhiều hơn khu vực đô thị và giảm hơn ở nông thôn.

("Vũ trang" kín mít khi lưu thông trên đường dưới trời nắng nóng. Ảnh: Internet)

Nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân, ông có khuyến cáo gì để đảm bảo sức khỏe trong điều kiện thời tiết này?

Nên thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin của cơ quan cảnh báo thời về thời tiết, đồng thời, có những biện pháp phòng tránh thích hợp để đối phó với tình trạng nắng nóng. Thời gian nắng nóng thường tập trung vào buổi chiều. Đợt nắng nóng dự báo sẽ kéo dài, sẽ kéo theo hệ lụy có thể xuất hiện bệnh dịch, do vậy, để phòng tránh, trước hết chúng ta phải đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng hàng ngày để cơ thể đủ sức. Đáng chú ý, với các em nhỏ, thì bậc phụ huynh cũng cần lưu ý hạn chế cho con em chơi ngoài nắng, và có những biện pháp đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh để các em có thể phòng tránh được bệnh dịch từ thời kỳ đầu mùa nắng nóng kéo dài như ngày hôm nay.

Vâng, xin cảm ơn ông!.

Thu Hằng/VOV1

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung