VOV4.VN - Seri phim về "54 dân tộc Việt Nam - Cộng đồng và bản sắc" do Đài TNVN tổ chức sản xuất gồm 54 tập phim, trong đó có 16 tập phim về những dân tộc dưới 10.000 người. Phó Giáo sư - Tiến Sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN làm chủ biên. Ở phần này, chúng tôi trân trọng giới thiệu tập phim về dân tộc Pu Péo.

Việt Nam hiện có 16 dân tộc rất ít người, với số dân dưới 10.000 người, bao gồm: Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Ngái, Cống, Bố Y, Cơ Lao, Lô Lô, Mảng, Lự, Chứt, Pà Thẻn, La Ha, La Hủ.

Đây là những dân tộc có điều kiện sống vô cùng khó khăn, địa bàn sinh sống chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại không thuận tiện, tỷ lệ hộ thuộc diện đói nghèo cao, khả năng tự bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào rất hạn chế, nhiều dân tộc bị mai một văn hóa truyền thống.

Có dân tộc ngay cả tiếng nói, chữ viết, trang phục… cũng bị mai một, thậm chí mất hẳn. Việc bảo tồn khẩn cấp về văn hóa cũng như đầu tư, hỗ trợ phát triển đời sống cho đồng bào dân tộc có số dân dưới 10.000 người vì vậy là hết sức cần thiết. Dân tộc Pu Péo là 1 trong 16 dân tộc rất ít người được giới thiệu trong seri phim của Đài TNVN về cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

(Dân tộc Pu Péo hiện chỉ còn khoảng 700 người, sinh sống chủ yếu trên địa bàn tỉnh Hà Giang.)

Người Pu Péo còn có tên gọi là Kabeo,La Quả, Penti Lô Lô. Hiện dân số người Pu Péo chỉ còn khoảng 700 người. Dân tộc Pu Péo đã sinh sống lâu đời ở miền cực bắc nước ta. Người Pu Péo là một trong những cư dân khai khẩn ruộng nương đầu tiên ở vùng cực bắc. Ngôn ngữ của người Pu Péo thuộc nhóm Ka Ðai (ngữ hệ Thái - Ka Ðai). Bà con Pu Péo nói giỏi tiếng Hmông, Quan hoả.

Từ xa xưa, người Pu Péo đã biết trồng ngô, đậu trên nương với kỹ thuật cao. Họ biết cày nương, bón phân và trồng xen canh gối vụ. Một số người đã biết trồng lúa trên ruộng bậc thang. Họ sử dụng trâu bò làm sức kéo. Có người làm nghề mộc.

Thực phẩm chủ yếu của người Pu Péo là bột ngô đồ xôi ăn với canh. Bà con thường dùng thìa để múc canh một cách nhã nhặn.

Váy của phụ nữ Pu Péo khá đẹp bởi cách trang trí ở dưới gấu bằng những mép vải màu hình vuông, tam giác cắt đắp thành dải. Váy và áo phụ nữ rất đặc sắc, chỉ sử dụng kỹ thuật đắp vải màu. Áo mặc hai lớp. Áo ngoài xẻ ngực, không khuy cài. Tóc của phụ nữ vấn trước trán gài lại bằng chiếc lược gỗ, phủ khăn vuông.

 

o của phụ nữ dân tộc Pu Péo rất đặc sắc, chỉ sử dụng kỹ thuật đắp vải màu. Ảnh cắt từ Clip)

 

Người Pu Péo định cư chủ yếu ở huyện Ðồng Văn, tỉnh Hà Giang. Xưa kia họ ở nhà sàn, nay ở nhà trệt, nhà trình tường hay chỉ là ván bưng, lợp ngói máng hoặc cỏ gianh.

Người Pu Péo tồn tại song song hai loại dòng họ. Một loại gọi theo tên bằng chữ Hán, đọc theo cách phiên âm của địa phương như Củng, Tráng, Phù... được sử dụng chính thức trong các giấy tờ. Một loại họ khác cổ hơn, thể hiện mối dây liên lạc máu mủ giữa các thành viên của dòng họ, mỗi dòng họ như thế thường gồm một cặp như Kacung - Kacăm, Karảm - Kachâm, Karu - Karựa, Ka bu - Ka bởng./.

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung