Cập nhật ngày: 14/2/2017

(VOV) - Tối qua (13/2), tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, xảy ra vụ nghi ngộ độc sau bữa ăn tối, khiến 6 người chết, 11 người đang phải cấp cứu.

 

Theo công văn hỏa tốc của UBND tỉnh gửi các cơ quan báo chí  và cơ quan chức năng sáng nay, vụ ngộ độc đã làm 6 người chết, 15 người bị ảnh hưởng, trong đó 11 người được đưa đến các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện cấp cứu, 4 người đang được theo dõi tại địa phương.

 

3 bệnh nhân nặng đang được cấp cứu tại Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 8 người đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ và Phòng Khám khu vực Dào San.

 

Nạn nhân nặng Phu A Sử đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu

 

Theo người nhà các nạn nhân, trước đó 3 ngày, trong vùng có một đám ma, bà con trong bản đến giúp, ăn uống tại nhà đám. Sau khi ăn uống, một số người xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, nhưng nghĩ là do uống rượu xong gặp gió nên không đến các cơ sở y tế khám mà chỉ chữa trị theo cách của người dân địa phương. Đến chiều qua, người nhà mới đưa đi cấp cứu.
       
Những người đang cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ đến nay cơ bản đã ổn định. 3 nạn nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đang được đội ngũ Y bác sỹ truyền dịch giải độc, lọc máu và chạy thận.

 

Bác sỹ Hà Trung Dũng, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết:  "Ba bệnh nhân này được xe cấp cứu đón từ Phong Thổ về, trong tình trạng bệnh nhân lơ mơ, mắt mờ, tình trạng rất là nặng, huyết động không ổn định. Các bệnh nhân đã được lọc máu, cấp cứu ngay trong đêm hôm qua. Hiện tại hai bệnh nhân tạm ổn định, còn một bệnh nhân rất là nặng, vẫn đang được tiếp tục chạy thận và lọc máu".

 

Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia đến hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc. Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết ngoài việc cử một đoàn chuyên gia đi Lai Châu để điều tra nguyên nhân ngộ độc, yêu cầu ngành y tế địa phương báo cáo cụ thể về vụ việc. T

Cơ quan y tế tỉnh Lai Châu đã lấy mẫu thực phẩm và rượu trong bữa cỗ đó gửi về tuyến Trung ương để kiểm nghiệm. Test nhanh mẫu rượu cho kết quả âm tính với cồn công nghiệp Methanol. Kết luận cuối cùng nguyên nhân ngộ độc phải chờ các kết quả xét nghiệm chuyên sâu hơn và căn cứ vào kết quả giám định pháp y.

 


 

Khắc Kiên - Văn Hải/VOV

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung