Cập nhật ngày: 14/2/2017

(VOV) - Đến đầu giờ chiều nay, số nạn nhân của vụ nghi ngộ độc tăng lên 38 người, thêm 1 nạn nhân tử vong.

 

Người tử vong chiều nay là người thứ 7.


Thêm 5 nạn nhân nặng tiếp tục được chuyển từ bệnh viện tuyến huyện lên tuyến tỉnh để điều trị. Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là họ hàng và người cùng bản, gồm: Phu Vần Lẻng, sinh năm 1957; Chang Mờ Giá, sinh năm 1962; Chang A Bù, sinh năm 1979; Ly Xé De, sinh năm 1982, Chang A Lù, sinh năm 1967; Ma Già Pô, sinh năm 1978 và Chang Dì Xa, sinh năm 1982.

 

Ngay trong sáng nay (14/12), UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức đoàn công tác xuống địa bàn để nắm bắt tình hình và giải quyết hậu quả. Báo cáo cho biết, nhân chứng ở bản nói rằng trong bữa cơm các nạn nhân có uống rượu mua tại xã Sì Lở Lầu và sử dụng một số thực phẩm khác tại đám tang.

 

Theo nhận định ban đầu của công an và pháp y địa phương, các nạn nhân tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm, chưa phát hiện dấu hiệu phạm tội. Lực lượng y tế địa phương đã thu giữ các mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở đã tăng cường tuyên truyền nhân dân không sử dụng thực phẩm nghi vấn, tránh dư luận xuyên tạc.

 

Trong chiều nay, tỉnh Lai Châu đã tổ chức họp báo để thông tin chính thức về vụ việc tới các cơ quan truyền thông. Số lượng người liên quan đến vụ ngộ độc đến đầu giờ chiều nay là 38 người, trong đó gia đình có đông nạn nhân nhất là 3 người.

Hiện, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo chính quyền huyện Phong Thổ và các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, rà soát số lượng người có ăn uống tại đám tang để chủ động phương án, kịp thời điều trị. Các cơ quan chức năng đã loại trừ các tình tiết dấu hiệu tội phạm và hành động phá hoại. Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Công an và Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng đã cử đoàn công tác lên hỗ trợ địa phương trong công tác điều trị.

 

Lai Châu đã hỗ trợ an táng phí cho các gia đình có người thiệt mạng gần 17 triệu đồng/nạn nhân và hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân đang điều trị 2 triệu đồng/bệnh nhân.

Chiều tối qua (13/2), tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) xảy ra vụ nghi ngộ độc tập thể, làm 6 người chết, 15 người bị ảnh hưởng, trong đó có 11 người được đưa đi cấp cứu tại các cơ sở y tế. Các nạn nhân thiệt mạng và bị ngộ độc sau khi ăn cơm, uống rượu trong 3 ngày (11, 12, 13/2) ở  một đám tang tại bản.

 

 

 

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung