VOV4.VN-Tính đến tháng 6 năm 2019, toàn tỉnh Lai Châu có 344 cặp vợ chồng tảo hôn, trong đó 124 cặp tảo hôn vợ, 57 cặp tảo hôn chồng và có đến 163 cặp tảo hôn cả vợ lẫn chồng. 9 tháng đầu năm 2019, số liệu Ban dân tộc tỉnh Lai Châu ghi nhận không có trường hợp nào kết hôn cận huyết thống. Với những dân tộc đặc biệt ít người, vốn khó khăn trong việc tìm kiếm bạn đời, nhiều gia đình buộc phải cho con cái trong cùng dòng tộc cưới nhau. Chính quyền các cấp làm gì để khắc phục những bất cập và kết quả của quá trình vận động ra sao? (Chương trình ngày 26/9/2019).

(Người Mông huyện Tam Đường thu hái chè. Ảnh: Hoàng Thái) 

 

 Ẩn sau sự tĩnh lặng về không gian ở nhiều bản làng vùng cao Lai Châu là lao xao những câu chuyện của đồng bào về cuộc sống những đôi vợ chồng trẻ. Ở đây vẫn còn nhiều trường hợp tảo hôn. 

 Một số dân tộc ở Lai Châu do chất lượng dân số thấp, số lượng dân số ít khiến việc kết hôn trở nên khó khăn. Có những địa phương, trai bản gái bản không lấy nhau thì không thể lấy người bản khác. Cứ quanh quẩn kết hôn người cùng bản nên vấn đề hôn nhân cận huyết vẫn có nguy cơ xảy ra. 

 Hoàng Thái/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung