Sáng 22.11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 2214/QĐ – TTg ngày 14.11.2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Các đại biểu tham gia Hội nghị đều khẳng định Đề án được thực hiện hiệu quả, có mục đích cụ thể, phù hợp với thực tế vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng, các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất được thực hiện có quy mô không lớn, thời gian thực hiện cũng chưa dài.

 

Hội nghị có sự tham gia của Phó Chủ tịch Hội Đồng Dân tộc Giàng A Chu, và hơn 200 đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành, các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương; đại diện đại sứ quán Ireland tại Việt Nam; đại diện tổ chức JICA – Nhật Bản. Ảnh: Hoàng Thái  

Sắp tới khi nước ta trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ cắt giảm viện trợ, thu hẹp địa bàn hoặc dừng hoạt động. Để tiếp tục có nguồn vốn đầu tư vào vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, ngoài nguồn vốn từ chính phủ và các địa phương, Uỷ ban Dân tộcsẽ giới thiệu các tổ chức phi chính phủ có tiềm lực về tài chính để tiếp xúc và vận động viện trợ.

 

Ông Cao Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tham gia góp ý tại Hội nghị. Ảnh: Hoàng Thái

Theo ông Phan Văn Hùng, Phó chủ nhiệm UBDT, Đề án đã thu hút được nhiều dự án ODA, các dự án của các tổ chức phi chính phủ Quốc tế vào vùng dân tộc. Nhìn chung các dự án đã mang lại những thay đổi lớn cho vùng dân tộc thiểu số./.

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung