VOV4.VN - Tà Xùa thời gian gần đây được ví như thiên đường mây. Nét đẹp lãng mạn và khoáng đạt của thiên nhiên và con người nơi đây đang hấp dẫn du khách. Nhiều người vẫn mơ ước một lần đến với thiên đường mây Tà Xùa. Nhưng, phía sau những vầng mây sáng kia là sự nỗ lực không mệt mỏi của người dân để bám trụ với đất, với mây. Và câu chuyện về những thầy, cô sẵn sàng dành một phần lương ít ỏi nuôi học sinh là những nét đẹp nhất, sáng nhất ở nơi quanh năm mây phủ.

Mây mù là cảnh tượng thường ngày ở trường Tiểu học và THCS Tà Xùa. Ở đây 100% học sinh là dân tộc Mông. Nhiều em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.

 

Hôm nay là ngày Nhà giáo Việt nam 20/11. Nhưng ở trường vùng cao Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, tâm huyết của thầy giáo Đậu Ngọc Sinh, Hiệu Phó trường Tiểu học và THCS Tà Xùa lại hướng về những học trò nhỏ. Trường có 100% học sinh là dân tộc Mông. Trên 50% học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó 23 em mồ côi cha hoặc mẹ. 2 học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Bên cạnh việc dạy học, các thầy, cô giáo ở trường vùng cao Tà Xùa đã phân công nhau nhận đỡ đầu những em có hoàn cảnh quá khó khăn, nếu không có sự giúp đỡ các em có nguy cơ phải bỏ học, trong đó có học sinh Thào A Vang, lớp 6B. Em Vang mồ côi cả cha lẫn mẹ từ năm lớp 2. Em được các thầy, cô đỡ đầu từ ngày cha mẹ mất. Sang cấp 2, thầy giáo Đậu Ngọc Sinh tiếp tục nhận đỡ đầu em Vang.  Nhà Vang ở huyện Yên Châu,  có 3 anh em. Khi đó các em đang còn nhỏ, người chú họ sang chơi Tết, nhìn hoàn cảnh các em thấy  thương, bố mẹ mất hết, trong nhà chẳng có gì ăn. Người chú này đã xin các anh em của Vang đưa em về nuôi. Năm nay Vang đã học lên lớp 6.hầy Đậu Ngọc Sơn biết hoàn cảnh của em nên đã nhận đỡ đầu, chăm sóc cho em.

 

 

Nhiều học sinh người Mông hàng ngày vẫn chuyên cần đi bộ trên những cung đường dốc đến trường học chữ. Ảnh: Hoàng Thái/VOV4

 

Còn với cô Đinh Thị Ngoan, hơn 31 năm gắn bó với các thế hệ học sinh vùng cao. Cô giáo Ngoan đã cống hiến chọn sức lực, tuổi thanh xuân cho những đứa trẻ dân tộc thiểu số. Qua 20/11 này, cô sẽ nhận quyết định nghỉ theo chế độ. Nhớ lại những ngày gian khó cùng các em học sinh duy trì lớp học, cô xúc động muốn trào nước mắt. Cô kể: "nhiều hôm các cháu ốm, nhà xa, đi bộ về không được, các cháu phải nằm lại trường. Chúng tôi làm thầy, cũng là người mẹ, gặt giũ, nấu cháo, đưa các em từng viên thuốc. Ở vùng cao này, thầy cô coi học sinh như con, cháu mình vậy".

 

Cảnh sắc Tà Xùa khoáng đạt khi tan mây. Ảnh: Hoàng Thái/VOV4

 

Hiện thực dạy và học, những đám mây xà vào sân trường khiến cảnh vật bỗng chốc trở nên mờ ảo, những khung hình tuyệt đẹp về thiên đường mây Tà Xùa. Tất cả sẽ có trong clip "việc học ở thiên đường mây Tà Xùa". /.

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung